VCCA

Công ty dịch vụ an ninh Seris Security NV của Bỉ và Ba Cựu Giám đốc điều hành Bị buộc tội Thỏa thuận thông thầu tại các gói thầu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ

Đại bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ đã đưa ra bản quyết định truy tố đối với Công ty Seris Security NV (Seris) có trụ sở tại Bỉ và ba giám đốc điều hành của công ty này, vì hành vi thỏa thuận ấn định giá, thong đồng đấu thầu và thỏa thuận phân chia thị trường đối với các dịch vụ an ninh liên quan đến quốc phòng, trong đó bao gồm một hợp đồng trị giá hàng triệu đô la được thực hiện trong năm 2020 về cung cấp dịch vụ an ninh cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tại các căn cứ và cơ sở quân sự ở Bỉ. Đây là cáo buộc thứ hai và là Quyết định truy tố đầu tiên liên quan đến một thỏa thuận quốc tế do Lực lượng điều tra Thông thầu (Procurement Collusion Strike Force – PCSF*) tiến hành điều tra và thu được dựa theo thỏa thuận của Công ty này với G4S Secure Solution NV (G4S) – một Công ty khác đã nhận tội trong cuộc điều tra trước đó.

Các doanh nghiệp và cá nhân bị cáo buộc đã nộp hồ sơ dự thầu đã được dàn xếp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan khác, đồng thời lạm dụng lòng tin của công chúng đặt vào họ với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ an ninh tại các vùng trọng điểm. Quyền Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Richard A. Powers thuộc Bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp khẳng định  “Chúng tôi cam kết truy tố các hành vi thông thầu có khả năng gây thiệt hại cho các cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ tại bất cứ đâu, đồng thời những người có hành vi trục lợi từ các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức trách nhiệm tối đa theo các quy định của pháp luật”

Bản quyết định truy tố, được gửi lại cho Tòa án Quận tại Columbia, trong đó buộc tội cựu Giám đốc điều hành Công ty G4S – Jean Paul Van Avermaet; Công ty Seris Security (Seris); cựu Giám đốc điều hành Seris – Danny Vandormael; và cựu Giám đốc bộ phận Bảo vệ & Giám sát của Seris – Peter Verpoort với các hành vi thỏa thuận ấn định giá, thông thầu và phân chia thị trường cho các hợp đồng cung cấp dịch vụ an ninh bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ tại Bỉ. Tất cả các bị cáo đều làm việc tại Bỉ và mang quốc tịch Bỉ.

Theo bản quyết định truy tố, các cá nhân bị buộc tội đại diện cho công ty của họ, cùng với các đồng phạm khác, tham gia vào các thỏa thuận định giá, thông thầu và phân chia thị trường cho các hợp đồng cung cấp dịch vụ an ninh ở Bỉ, bao gồm cả hợp đồng cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương). Các dịch vụ đó bao gồm bảo vệ các tòa nhà và công trình quân sự thông qua sự hiện diện vật lý của lính canh, giám sát di động và giám sát điện tử. Là một phần của thỏa thuận, những cá nhân chủ mưu đã thỏa thuận trước công ty nào sẽ giành được một số hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ nhất định và mức giá mà mỗi bên sẽ tham gia đấu thầu cho các hợp đồng. Từ đó dẫn đến tính cạnh tranh trong các gói thầu đã bị bóp méo và chính phủ Hoa Kỳ không nhận được những mức giá tối ưu cho những hợp đồng này. Thỏa thuận này được cho rằng bắt đầu từ mùa xuân năm 2019 và tiếp tục cho đến cuối mùa hè năm 2020.

Các bị cáo đều bị buộc tội vi phạm Đạo luật Sherman, trong đó có hình phạt tối đa là 10 năm tù giam và 1 triệu USD tiền phạt đối với cá nhân và 100 triệu USD tiền phạt đối với tổ chức, doanh nghiệp. Số tiền phạt tối đa đối với tội danh này theo Đạo luật Sherman có thể tăng lên gấp đôi dựa theo số tiền thu lợi bất chính hoặc số tiền thiệt hại gây ra cho người bị hại nếu một trong hai số tiền trên lớn hơn số tiền phạt tối đa theo luật định.

* PCSF là một lực lượng được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thành lập vào tháng 11 năm 2019 nhằm nỗ lực thực thi pháp luật chung để chống lại tội phạm chống độc quyền và các âm mưu thỏa thuận liên quan ảnh hưởng đến việc đấu thầu, các chương trình tài trợ của chính phủ ở tất cả các cấp liên bang, tiểu bang và địa phương. Vào mùa thu năm 2020, Lực lượng này đã mở rộng phạm vi của mình với sự ra mắt của PCSF: Global, được thiết kế để ngăn chặn, phát hiện, điều tra và truy tố các âm mưu thỏa thuận nhắm vào các khoản chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ nằm bên ngoài lãnh thổ quốc gia.

Nguồn: https://www.justice.gov/opa/pr/belgian-security-services-company-and-three-former-executives-indicted-bid-rigging-us

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty
Ngày 26 tháng 9 năm 2022, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Tờ trình số 347/TTr-CP báo cáo Quốc hội về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi