BVNTD

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức đào tạo về kinh nghiệm điều tra vụ việc cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm

10/06/2020

     Tại buổi đào tạo, ông Okumura Tsuyoshi – chuyên gia thường trú của JICA tại Việt Nam, đồng thời, từng là điều tra viên cao cấp trong lĩnh vực cạnh tranh xuyên biên giới tại Ủy ban Thương mại lành mạnh Nhật Bản (JFTC) đã trình bày quan điểm về chính sách cạnh tranh của Nhật Bản trong lĩnh vực dược phẩm. Bên cạnh đó, ông Okumura cũng đã phổ biến cho các cán bộ, công chức, viên chức, điều tra viên của Cục CT&BVNTD về các kỹ năng, kinh nghiệm trong điều tra 02 vụ việc gồm: (1) vụ việc lạm dụng vị trí thống lĩnh của Công ty MDS Nordion thông qua các hợp đồng độc quyền mua, bán Molypden 99[1] ký kết với các công ty tại Nhật Bản, vi phạm Luật Chống độc quyền Nhật Bản, được JFTC ban hành quyết định xử lý năm 1998 và (2) vụ việc lạm dụng vị trí độc quyền để ngăn cản đối thủ cạnh tranh (Công ty hóa chất Fuji-Fuji Film) gia nhập thị trường cung cấp FDG[2] tại Nhật Bản của Công ty Nihon Medi-Physics, được JFTC công bố tháng 3 năm 2020.

Ảnh: Các học viên tham gia buổi đào tạo

Ảnh: Ông Okumura Tsuyoshi – chuyên gia thường trú của Nhật Bản tại Việt Nam trình bày tại buổi đào tạo

     Các học viên tham gia buổi đào tạo được thực hành thảo luận nhóm để xác định dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh năm 2018 của Việt Nam, lập giả thuyết điều tra, xây dựng kế hoạch thu thập chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm… thông qua vụ việc giả định trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam.

Ảnh: Học viên tham gia thảo luận nhóm tại buổi đào tạo

 

Ảnh: Đại diện các nhóm thuyết trình nội dung thảo luận tại buổi đào tạo

Ảnh: Đại diện các nhóm thuyết trình nội dung thảo luận tại buổi đào tạo

     Sau phần thuyết trình của đại diện các nhóm về những nội dung đã thảo luận tại buổi đào tạo, ông Phùng Văn Thành – Phó trưởng phòng Điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh, Cục CT&BVNTD đã đưa ra quan điểm, nhận định về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật cạnh tranh Việt Nam trong tình huống giả định, nhận xét, đánh giá đối với phần trình bày của mỗi nhóm, đồng thời, hướng dẫn các học viên cách thức xác định manh mối về hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong lĩnh vực dược phẩm, có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh 2018; cách thức phân tích các cấu thành của hành vi theo luật định và kinh nghiệm thu thập chứng cứ.

Ông Phùng Văn Thành – Phó Trưởng phòng Điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh chia sẻ kinh nghiệm điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm

     Kết thúc buổi đào tạo, các cán bộ, công chức, viên chức, điều tra viên của Cục CT&BVNTD đã có thêm những kinh nghiệm, kỹ năng hữu ích, cần thiết phục vụ cho công tác điều tra các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh 2018, đặc biệt là các hành vi hạn chế cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm./.

Chú thích:

[1] Molypden 99 là nguyên tố đồng vị phóng xạ dùng để sản xuất các dược chất phóng xạ sử dụng trong nhiều ứng dụng y học, chủ yếu cho các thiết bị chẩn đoán hình ảnh.

[2] FDG là chữ viết tắt của Fludeoxyglucose, một dược chất phóng xạ được sử dụng khi tiến hành kiểm tra PET (Positron Emission Tomography: kỹ thuật ghi hình cắt lớp bằng bức xạ positron).

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Bộ Công Thương tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” tại Thành phố Hà Nội. Hội thảo l