VCCA

Google đối mặt với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền của EU

edf40wrjww2News:News_Content

Các cáo buộc của Ủy ban EU tập trung vào hành vi Google đã sử dụng vị thế độc quyền về công cụ tìm kiếm Internet nổi trội của mình để bóp méo các kết quả tìm kiếm và áp đặt người dùng internet tới các dịch vụ riêng của hãng (Google shopping) thay vì của các đối thủ. Các đối thủ cho hay hiện hơn 90% kết quả tìm kiếm của Google trên web của EU trong các lĩnh vực như du lịch, mua sắm và các bản đồ cho ra các gợi ý sử dụng dịch vụ của Google, thay vì những liên kết với các dịch vụ trực tuyến tương tự của các đối thủ cạnh tranh.

 Bà Margrethe Vestager cũng cho hay, “nếu kết quả điều tra xác nhận các quan ngại của chúng tôi là đúng, công ty Google sẽ phải đối mặt với các hậu quả pháp lý và thay đổi cách thức hoạt động của họ tại Châu Âu”. Đồng thời bà cũng cho biết, ‘Cuộc điều tra của chúng tôi tới nay cho thấy một khi người tiêu dùng gõ lệnh tìm kiếm liên quan tới mua sắm vào công cụ tìm kiếm Google, sản phẩm cạnh tranh mua sắm của Google sẽ hiển thị ngay dẫn đầu các kết quả tìm kiếm.”

Ủy ban EU đã nêu lên bốn nội dung được quan tâm chính trong cuộc điều tra của mình: sai lệch tiềm năng trong các kết quả tìm kiếm của Google, xoá bớt nội dung từ các trang web đối thủ, thỏa thuận với các nhà quảng cáo để loại trừ các dịch vụ tìm kiếm quảng cáo đối thủ và các hợp đồng hạn chế các nhà tiếp thị sử dụng các nền tảng khác. Ủy ban này cũng đang điều tra xem liệu Google có sử dụng hệ điều hành di động Android hàng đầu của mình để quảng bá dịch vụ của mình hay không? Sự thiên vị trong lĩnh vực tìm kiếm là mối quan tâm hàng đầu vì Google kiểm soát hơn 90% thị trường tìm kiếm chung của châu Âu.

Sau khi cáo buộc được đưa ra, Google sẽ có thời gian khoảng 3 tháng để chính thức đưa ra phản hồi chống lại các cáo buộc và có thể yêu cầu mở một cuộc điều trần để giải trình rõ hơn hành vi của mình. Nếu EU sau đó quyết định tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra, quyết định cuối cùng có thể được đưa ra vào cuối năm.

Sau đó Google có thể kháng cáo lên toà phúc thẩm của EU ở Luxembourg, một quá trình có thể mất nhiều năm. EU cũng có thể áp đặt các lệnh cấm Google để ngăn chặn bất kỳ hành vi nào được coi là phản cạnh tranh.

Google đã rất cố gắng để đạt được một sự thoả hiệp nhằm tránh phải nhận các án phạt từ EU nhưng đã thất bại do có sự phản ứng mạnh mẽ từ Pháp, Đức và một số nhóm viễn thông và phương tiện truyền thông mạnh hàng đầu châu Âu.

Phùng Văn Thành

(Nguồn: http://www.wsj.com/articles/eu-to-file-antitrust-charges-against-google-1429039881?mod=e2fb)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty