VCCA

Hội thảo “Quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền”

edf40wrjww2News:News_Content

Tham gia buổi Hội thảo có Ông Nguyễn Phương Nam – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, Ông Igarashi – Chuyên gia thường trú dự án JICA tại Việt Nam, các chuyên gia đến từ Cục Quản lý cạnh tranh, các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp đại diện các ngành, lĩnh vực liên quan như viễn thông, điện lực, ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí… đại diện các công ty Luật và các trường đại học, viện nghiên cứu tại Đà Nẵng và các vùng lân cận… Ông Nguyễn Phương Nam tham gia hội thảo với tư cách chủ tọa Hội thảo, Ông Osamu Igarashi, Chuyên gia thường trú tại Cục quản lý cạnh tranh đến từ Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản, Ông Cao Xuân Hiến – Trưởng ban Điều tra các vụ việc hạn chế cạnh tranh và Ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn – Ban Giám sát và Quản lý cạnh tranh – Cục Quản lý cạnh tranh tham gia hội thảo với tư cách là diễn giả.

Khai mạc buổi Hội thảo, Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh đã bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự tham dự của các vị đại biểu đồng thời đề nghị các vị đại biểu, sau khi tiếp thu những kiến thức về luật và chính sách cạnh tranh liên quan tới quản lý doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền trình bày tại hội thảo, sẽ nâng cao ý thức trong các cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp, góp phần tạo dựng môi trường cạnh tranh công bằng cho các giao dịch thương mại tại Việt Nam và tích cực đấu trách chống lại các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh. 

Tại buổi Hội thảo, ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, chuyên viên Ban Giám sát và quản lý cạnh tranh của Cục Quản lý Cạnh tranh đã có bài giới thiệu về vai trò quản lý, giám sát của Nhà nước đối với các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền. Trong bài giới thiệu này, Ông Tuấn đã giải thích những nền tảng lý thuyết về sự cần thiết của quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền và giới thiệu khái quát các quy định trong pháp luật cạnh tranh Việt nam đối với doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền thông qua các vụ việc điển hình thu hút sự quan tâm, chú ý của các đại biểu.

Ông Igarashi, chuyên gia thường trú tại Cục Quản lý cạnh tranh, đến từ Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản, chuyên gia của dự án JICA, với những kinh nghiệm khi công tác tại Ủy ban thương mại công bằng Nhật Bản (JFTC), đã có bài trình bày trao đổi những kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc quản lý doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền. Trong phần trình bày này, ông Igarashi đã giới thiệu khái quát những kiến thức lý thuyết về vi phạm Luật cạnh tranh và các yêu cầu, đánh giá cụ thể về độc quyền tư nhân trong Luật chống độc quyền Nhật Bản. Chuyên gia Igarashi cũng giới thiệu vụ việc về JASRAC (Hiệp hội bản quyền âm nhạc), là một vụ việc JFTC đã từng xử lý liên quan tới độc quyền tư nhân năm 2009. Trong vụ việc, Chuyên gia đã cung cấp cho đại biểu các thông tin chi tiết liên quan cũng như những hoạt động mà JFTC đã tiền hành để điều tra, xét xử vụ việc.

Ông Cao Xuân Hiến, Trưởng ban điều tra các vụ việc hạn chế cạnh tranh đã có bài giới thiệu về những quy định của pháp luật cạnh tranh Việt Nam đối với các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền và đưa ra những vụ việc cụ thể về các trường hợp vi phạm luật cạnh tranh của một số doanh nghiệp Việt Nam như: VINAPCO, Mega Star…

 Buổi hội thảo kết thúc thành công rực rỡ với phần trao đổi thảo luận sôi nỗi giữa các vị đại biểu và các diễn giả. Các đại biểu đã phát biểu những khúc mắc liên quan tới việc quản lý các doanh nghiệp độc quyền nhà nước về xăng dầu, điện… và đã nhận được câu trả lời xác đáng từ các diễn giả. Các vị đại biểu đã đánh giá cao việc tổ chức buổi hội thảo này và bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục được tham dự các buổi hội thảo tương tự về Luật Cạnh tranh nhằm có thêm những hiểu biết về Luật Cạnh tranh.

Lê Nguyễn

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định