VCCA

Microsoft thâu tóm một nửa thị phần Android

edf40wrjww2News:News_Content

Một tuần sau khi ký thỏa thuận với hãng Quanta, ngày 23 tháng 10 vừa qua, tập đoàn Microsoft đã tiếp tục thông báo về màn ký kết bản quyền thành công với nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng gốc hàng đầu thế giới khác là Compal Electronics, Inc.

Theo thỏa thuận với Compal, Microsoft sẽ nhận được tiền bản quyền dựa trên doanh số tiêu thụ máy tính bảng, điện thoại di động, máy đọc sách điện tử, cùng nhiều thiết bị khác chạy nền tảng Android hoặc Chrome của Google do Compal sản xuất.

“Chúng tôi rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận với Compal, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị gốc (ODM). Cùng với những thỏa thuận cấp phép sử dụng bằng sáng chế được kí kết trong những tháng qua với Wistron và Quanta Computer, thỏa thuận vừa đạt được với Compal đồng nghĩa với việc hơn một nửa các thiết bị Chrome và Android của ngành công nghiệp ODM hiện đang nằm dưới sự bảo hộ danh mục bằng sáng chế của Microsoft”, Horacio Gutierrez, phó chủ tịch phụ trách mảng sở hữu trí tuệ của Microsoft cho biết “Chúng tôi cảm thấy rất  tự hào khi tiếp tục mở rộng thành công chương trình cấp phép bản quyền mà chúng tôi đang tiến hành trong việc giải quyết các vấn đề bằng sáng chế công nghệ liên quan đến Android và Chrome”.

Bản hợp đồng với Compal Electronics là thỏa thuận bằng sáng chế công nghệ thứ 10 của Microsoft kí kết với một nhà sản xuất Android. Có vẻ như không thể cạnh tranh hiệu quả với hệ điều hành Windows Phone của riêng mình, Microsoft đã nhắm mục tiêu đến các nhà sản xuất thiết bị Android, một nền tảng smartphone hiện đang thống trị thị trường khi buộc họ kí kết các thoản thuận cấp phép sử dụng bằng sáng chế. Microsoft tuyên bố Android đang vi phạm một số bằng sáng chế cốt lõi mà hãng đang sở hữu và phát minh ra. Tất cả Samsung, HTC, Acer, ViewSonic, Quanta, Onkyo, Velocity Micro, General Dynamics Itronix và Wistrom đều thông báo đã kí kết thỏa thuận bản quyền với gã khổng lồ phần mềm này.

Microsoft đã thỏa thuận thành công với hơn 50% những nhà sản xuất thiết bị gốc liên quan tới nền tảng Android và Chrome trên toàn thế giới.

Những nhà sản xuất thiết bị gốc là những hãng chịu trách nhiệm chế tạo sản phẩm theo đơn đặt hàng của các thương hiệu lớn khác, như RIM hay Amazon đều đặt hàng Quanta Computer sản xuất máy tính bảng cho họ. Do vậy, khi “đánh thuế” vào những hãng ODM này, Microsoft sẽ tận thu “từ gốc” đối với các sản phẩm của những thương hiệu lớn khác.

                                                                                                                              Trí Dũng (Nguồn: Computerworld)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty
Ngày 26 tháng 9 năm 2022, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Tờ trình số 347/TTr-CP báo cáo Quốc hội về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi