VCCA

Skype mua lại GroupMe

edf40wrjww2News:News_Content

Ngày 21 tháng 8 năm 2011, Skype tuyên bố mua lại GroupMe với giá khoảng 85 triệu USD. GroupMe mới hơn 1 năm tuổi, và sở hữu một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất trên điện thoại di động. Mua lại GroupMe, khả năng nhắn tin kí tự và nhắn tin hình ảnh của Skype chắc chắn sẽ được tăng cường.

Theo thông cáo báo chí, Skype cho biết GroupMe sẽ cung cấp “các tính năng cải tiến và giao tiếp dựa trên nền tảng kí tự đẳng cấp, giúp người dùng kết nối, chia sẻ địa điểm và hình ảnh cũng như lên kế hoạch với bạn bè thân thiết”.

Lĩnh vực nhắn tin nhóm đang trong giai đoạn bùng nổ, và có tầm quan trọng rất lớn tới các công ty công nghệ. Một loạt vụ mua bán liên quan tới lĩnh vực này đã diễn ra: Google mua lại công ty nhắn tin nhóm Slide tháng 8 năm 2010, Facebook tung ra tính năng chat nhóm Group Chat sau khi mua lại ứng dụng nhắn tin nhóm Beluga tháng 3 năm 2011, và tuyên bố ra mắt iMessage trong iOS 5 cho phép nhắn tin nhóm của Apple hồi tháng 6 năm 2011. Bản thân Skype cũng đang trong quá trình thương lượng bán cho Microsoft.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao Skype lại bỏ ra số tiền tới 85 triệu USD vào một công ty cả về quy mô lẫn cơ sở người dùng đều quá bé nhỏ so với Skype?

Trong thế giới kết nối ảo đóng vai trò chủ đạo hiện nay, một nhà cung cấp dịch vụ hay thiết bị cần phải tính toán được làm thế nào để kết nối người dùng cuối không ngừng và đảm bảo nhu cầu cũng như mối quan tâm của họ luôn được thông suốt. Như Neil Young – CEO của công ty sản xuất trò chơi trên di động ngmoco nói, doanh nghiệp càng có cơ hội thu hút người dùng, cơ hội thu tiền về cho doanh nghiệp càng nhiều.

Hiện tại Skype đang dựa vào nhắn tin tức thời và bán các cuộc gọi thoại, video tới hàng trăm triệu người dùng. Tuy nhiên, điện thoại di động đang thay đổi hành vi này – công ty đã chuyển sang tập trung vào các dịch vụ có tác dụng tức thời như GroupMe cùng với sự kết hợp của một số công cụ giao tiếp khác như SMS, điện thoại di động, Beluga, Twitter và Facebook Messages.

Skype là một trong những người hưởng lợi đầu tiên từ sự bùng nổ iPhone, tuy nhiên không thể lờ đi tốc độ phát triển của lượng người dùng GroupMe. GroupMe vốn sử dụng nền tảng back-end của công ty điện thoại Internet Twilio, dễ dàng thêm các cuộc gọi thoại, thậm chí cả gọi video vào hệ thống, sẽ nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Skype.

Về phía GroupMe, áp lực cạnh tranh từ một loạt các đối thủ sắp ra mắt như Facebook Messenger, Google Huddle và quan trọng nhất là iMessage của Apple đã làm hoảng sợ GroupMe, khiến doanh nghiệp trẻ chuyển hướng từ hoạt động như công ty độc lập về nương náu tại Skype – công ty lớn hơn nhiều.

Skype có thể sử dụng GroupMe và các ứng dụng khác đang mua để xây dựng nên một nền tảng giao tiếp cho Windows Phone 7 của Microsoft. Ngoài ra, nó sẽ giúp Skype/Microsoft dựng được bức tường ngăn cản Facebook.

Dù Skype hiện đang là đối tác của Facebook, công ty cũng nên lo lắng về tương lai, bởi Facebook đang cạnh tranh với họ. Trong khi Skype xem giọng nói là một ứng dụng trên Internet, Facebook lại chỉ xem gọi thoại là lựa chọn thứ cấp trong thế giới đa kết nối.

Skype có nền tảng người dùng lớn, nhưng không thể giữ họ mãi mãi. AOL và MySpace cũng từng là những công ty với hàng trăm triệu người dùng nhưng giờ đã nhanh chóng biến mất. Bằng việc mua lại GroupMe, Skype có cơ hội đưa ra trải nghiệm di động mới và hi vọng thu được sự chú ý.

Trong blog của mình, CEO Skype – Tony Bates cho biết: “Vụ mua bán này là một bước tiếp theo trong tham vọng mang lại trải nghiệm kết nối toàn cầu đa nền tảng và phương thức… Cùng với việc mua lại Qik đầu năm nay, sẽ làm tăng vai trò của chúng tôi trong việc thúc đẩy kinh nghiệm sử dụng di động độc đáo.”

Vũ Lộc – Theo ICTnews

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty