BVNTD

Thông báo về chương trình Thu hồi sản phẩm ô tô Volkswagen Golf của Công ty TNHH Ô tô Thế Giới nhập khẩu và phân phối

30/03/2020

     Trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Công ty cung cấp, Cục CT&BVNTD xin thông báo về chương trình thu hồi nêu trên, cụ thể như sau:

     1. Thông tin chung về chương trình thu hồi sản phẩm

     Chương trình thu hồi xe Volkswagen Golf để cập nhật phần mềm bộ điều khiển hộp số trên các xe Golf bị ảnh hưởng do Công ty TNHH Ô tô Thế Giới nhập khẩu và phân phối.

     2. Thông tin về sản phẩm

STT

Loại phương tiện

Nhãn hiệu

Tên thương mại

Số loại

Số lượng

Giai đoạn sản xuất

1

Ô tô con – nhập khẩu

Volkswagen

Golf

521CQ5

3

Từ 2009 đến 2016

5172Q5

1

Tổng số

4

 

     3. Doanh nghiệp liên quan:

– Cơ sở sản xuất lắp ráp: 

  • Volkswagen Wolfsburg, 38440 Wolfsburg, Germany.
  • Volkswagen Osnabrück GmbH, Karmannstraße 1, 49084 Osnabrück, Germany.

– Cơ sở nhập khẩu: Công ty TNHH Ô tô Thế Giới. Địa chỉ: G01-01A, Tòa nhà The Vista, 628C Xa lộ Hà Nội, P. An Phú, Q.2, Tp. HCM.

     4. Phương thức thực hiện Chương trình:

     4.1. Địa điểm: 

     Tất cả các đại lý ủy quyền của Công ty TNHH Trend Motor Việt Nam trên toàn quốc (tham khảo trên website: https://www.vw.com.vn)

     4.2. Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến:

     Thời gian dự kiến khắc phục: 45 phút

     Thời gian khắc phục chi tiết:

STT

Công việc

Thời gian dự kiến (giờ)

Linh kiện, vật tư thay thế

Mã linh kiện

1

Cập nhật phần mềm Bộ điều khiển hộp số

Tối đa 45 phút

Không có

Không có

     4.3. Thời gian bắt đầu: 23/03/2020

     4.4. Thời gian dự kiến kết thúc:  23/03/2021

     4.5. Phạm vi sản phẩm bị ảnh hưởng

     Số lượng xe bị ảnh hưởng đã bán ra thị trường là: 4 xe.

     Các xe đã sản xuất lắp ráp bị lỗi đang nằm tại kho của công ty hoặc tại các đại lý: Không có.

     Các xe nhập khẩu khác: không bị ảnh hưởng bởi lỗi này.

     4.6. Chi phí sửa chữa

     Việc cập nhật phần mềm Bộ điều khiển hộp số cho những xe bị ảnh hưởng là hoàn toàn miễn phí.

     5. Lý do thu hồi để sửa chữa/thay thế và cập nhật

     5.1. Hiện tượng và cảnh báo

     Trên một số xe được trang bị hộp số ly hợp kép 7 cấp, được sản xuất trong giai đoạn 2009-2016, Volkswagen đã phát hiện rằng một số bộ điều khiển hộp số không đạt yêu cầu vì dùng sai trong việc sản xuất chi tiết bên trong kết hợp với áp suất thủy lực quá cao của hê thống. Trong một số trường hợp cụ thể, áp suất quá cao này có thể gây rò rỉ và dẫn đến mất áp suất thủy lực trong bộ điều khiển hộp số, điều này có thể dẫn đến việc ngắt sự truyền động giữa động cơ và hộp số và kết quả là chiếc xe sẽ không chạy được nữa.

     Nguyên nhân: được xác định là do sai lệch trong quá trình tạo ren của chi tiết bên trong bộ điều khiển hộp số kết hợp với áp suất thủy lực quá cao của hệ thống, có thể gây rò rỉ bên trong hệ thống, và làm cho áp suất trong hệ thống thủy lực của bộ điều khiển hộp số sẽ giảm xuống. Từ đó bộ diều khiển hộp số có thể vận hành không đúng chức năng và dẫn đến việc truyền động giữa động cơ và hộp số có thể bị gián đoạn.

     5.2. Hướng dẫn biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng trong quá trình thu hồi

     Biện pháp khắc phục: Việc cập nhật lại phần mềm cho bộ điều khiển hộp số nhằm giảm áp suất thủy lực tối đa quá cao và không cần thiết để tránh gây rò rỉ, hư hỏng trên hệ thống thủy lực bên trong bộ điều khiển hộp số. Bên cạnh đó, việc cập nhật lại phần mềm cũng giúp cho bộ điều khiển hộp số vận hành đúng chức năng mà không cần thiết phải thay thế bất cứ chi tiết nào.

     Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Công ty khuyến cáo người tiêu dùng nên mang xe tới Đại lý ủy quyền của Công ty TNHH Trend Motor Việt Nam để được khắc phục theo chương trình thu hồi đã công bố.

     Đối với các xe Volksgawen khác được nhập khẩu vào Việt Nam nhưng không thuộc danh sách thu hồi mà Công ty TNHH Ô tô Thế Giới đã công bố (do nhập khẩu dạng di chuyển tài sản, ngoại giao, cá nhân hoặc do công ty khác nhập khẩu), nếu được yêu cầu thì Công ty TNHH Ô tô Thế Giới và Đại lý sẽ kiểm tra thông tin và nếu thuộc diện thu hồi thì sẽ tiến hành cập nhật phần mềm Bộ điều khiển hộp số miễn phí theo chương trình triệu hồi đã công bố.

     6. Đường dây nóng: Người tiêu dùng có thể liên hệ qua số điện thoại hỗ trợ: 1900 2688 hoặc email: info@vw.com.vn  

     Thực hiên vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã và đang tích cực giám sát Chương trình nêu trên do Công ty TNHH Ô tô Thế Giới thực hiện.

     Trong trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ, người tiêu dùng có thể liên hệ với Cục CT&BVNTD qua số Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800 – 6838 (miễn phí) (Thời gian làm việc từ 08h30 đến 11h30 và 14h00 đến 16h30 các ngày trong tuần trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, tết) 

     Cục CT&BVNTD trân trọng đề nghị các phương tiện truyền thông, báo chí phối hợp đưa tin để người tiêu dùng trên toàn quốc được biết.

              Xin trân trọng thông báo./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Ngày 27 tháng 10 năm 2023, Bộ Công Thương tổ chức “Hội thảo lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” tại Thành phố Hà Nội. Hội thảo l