VCCA

Thương vụ Nokia mua lại Alcatel-Lucent

edf40wrjww2News:News_Content

Công ty sau hợp nhất hy vọng sẽ trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới, sau công ty Ericsson của Thụy Điển, với tổng doanh thu toàn cầu vào khoảng 27 tỉ đô la Mỹ và phạm vi hoạt động trải rộng khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Các bên trong thương vụ đang đánh cược chắc chắn rằng, bằng sự hợp nhất các nguồn lực, sẽ có thể cạnh tranh tốt hơn đối với các hãng đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc và Châu Âu trong các hoạt động đấu thầu cung cấp các sản phẩm phần cứng và phần mềm viễn thông cho các hãng di động lớn nhất trên thế giới, trong đó bao gồm các hãng AT&T và Verizon của Mỹ, Vodafone và Orange của Châu Âu, và SoftBank của Nhật Bản.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các bên đã cho biết thông tin vào hôm thứ Ba rằng cả hai đang trong tiến trình đàm phán về một thương vụ có thể được coi là mới nhất trong số hàng loạt các vụ việc mua bán sáp nhập nằm trong chương trình tái cấu trúc nhanh lĩnh vực viễn thông.

Giám đốc điều hành hiện thời của Nokia, ông Rajeev Suri, sẽ nắm quyền điều hành doanh nghiệp sau hợp nhất cùng với hy vọng việc tái cấu trúc sẽ giúp tiết kiệm được khoản chi phí vào khoảng 1 tỉ đô la Mỹ mỗi năm kể từ năm 2019.

Thương vụ sáp nhập hy vọng sẽ được hoàn tất vào nửa đầu năm tới trong đó các cổ đông Nokia nắm giữ khoảng 66,5% cổ phần và phần còn lại do các nhà đầu tư của Alcatel-Lucent nắm giữ.

Thị phần và doanh thu trong lĩnh vực công nghệ viễn thông năm 2014

Công ty

Thị phần

Doanh thu (tỉ USD)

Ericsson

17,7%

29,9 tỉ đô la Mỹ

Huawei

16,1%

27,2

Alcatel-Lucent

8,7%

14,7

Nokia

8,2%

13,9

Cisco

5,6%

9,5

ZTE

5,1%

8,7

NEC

2,7%

4,6

Samsung

1,9%

3,2

Accenture

1,9%

3,2

IBM

1,8%

3,1

Ghi chú: Thị phần và doanh thu bao gồm dịch vụ mạng, phần mềm công nghệ và tất cả các dịch vụ liên quan khác.

Tổng doanh thu của Nokia và Alcatel-Lucent trong lĩnh vực công nghệ viễn thông năm 2014 là 28,6 tỉ đô la Mỹ, và tổng thị phần là 16,9%, lớn hơn hãng đang xếp ở vị trí thứ hai là Huawei của Trung Quốc. Thương vụ sáp nhập được thực hiện thành công giữa Nokia và Alcatel-Lucent sẽ hình thành hãng sản xuất các loại linh kiện, thiết bị viễn thông lớn thứ hai thế giới, vượt qua cả Huawei.

Bản thân công ty Alcatel-Lucent cũng chính là sản phẩm của một sự tranh đấu hợp nhất vào năm 2006 giữa công ty Alcatel của Pháp và Tập đoàn kỹ thuật Lucent của Mỹ, và việc chào bán cho Nokia là bước tiếp theo của một nỗ lực nhằm cải tổ lại các mảng hoạt động của công ty, được đưa ra từ năm 2013.

Phùng Văn Thành

 (Theo thời báo New York Times: http://www.nytimes.com)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định