VCCA

Toyota hợp nhất một số đơn vị thành viên để giảm chi phí

edf40wrjww2News:News_Content

Toyota và hai công ty phụ trợ Toyota Auto Body Co. và Kanto Auto Works Ltd. đã nhất trí hợp nhất về trở thành công ty con, hoàn toàn thuộc sở hữu của Toyota từ tháng 1 năm 2012. Toyota sẽ trả 0,45 cổ phiếu của công ty cho mỗi cổ phiếu của Toyota Auto Body và 0,25 cổ phiếu cho mỗi cổ phiếu của Kanto Auto.

Toyota cũng dự kiến hợp nhất hai công ty khác với Toyota Auto Body Co. và Kanto Auto Works Ltd. vào tháng 7 năm 2012.

Năm ngoái, Toyota có 43% sản lượng xe toàn cầu được sản xuất tại Nhật Bản, trong khi tỷ lệ của Honda và Nissan là dưới 30%. Toyota đang thực hiện mục tiêu tăng lợi nhuận và hiệu quả hoạt động của tập đoàn tại Nhật.

“Việc sáp nhập là cần thiết,” ông Satoru Takada, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường và ngành ô tô TIW Inc. ở Tokyo, nhận định. “Đồng Yên đang lên giá trong khi tỷ lệ sản lượng nội địa của Toyota cao hơn các đối thủ cạnh tranh Nhật Bản.”

Toyota có 3 trung tâm sản xuất tại Nhật – quận Aichi (nơi tập đoàn đặt trụ sở), Kyushu ở miền nam, và miền bắc.

Toyota cho biết việc hợp nhất các đơn vị thành viên ở miền bắc Nhật Bản sẽ không gây ảnh hưởng tới việc làm của người lao động. Tập đoàn sẽ tiến tới giải tán một số dây chuyền sản xuất lạc hậu, nhưng chưa công bố lộ trình cụ thể.

Phó chủ tịch Toyota, ông Atsushi Niimi, cho biết, Toyota tiến hành sáp nhập để giúp duy trì sản lượng 3 triệu xe tại Nhật. Mục tiêu của tập đoàn là có lợi nhuận ở tỷ giá 80 Yên/USD và muốn hòa vốn ở tỷ giá 85 Yên/USD. Ngày 13/7, đồng Yên đã leo lên tỷ giá 78,5 Yên/USD, mức cao nhất kể từ ngày 17/3.

“Tình hình sản xuất tại Nhật đang khó khăn, nhưng tôi quyết định phải làm những gì cần thiết để bảo đảm tương lai,” Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota phát biểu tại một cuộc họp báo tại Nagoya. “Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ hoạt động sản xuất tại Nhật.”

Toyota đạt sản lượng 3,004 triệu xe tại Nhật vào năm ngoái. Nếu tính cả nhà sản xuất xe tải Hino và nhà sản xuất xe mini Daihatsu, thì tổng sản lượng của Toyota là 3,7 triệu xe.

Thanh Hương – Theo Bloomberg

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định