VCCA

Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CCCS) ban hành Quyết định xử phạt ba (03) doanh nghiệp đối với hành vi thông thầu gói thầu cung cấp dịch vụ xây dựng và bảo trì Khu Bảo tồn động vật hoang dã Singapore.

     Căn cứ vào đơn khiếu nại của WRS, CCCS đã tiến hành điều tra vụ việc liên quan đến hành vi thông thầu gói thầu cung cấp điện dân dụng của 03 doanh nghiệp nói trên cho một số điểm tham quan của Khu bảo tồn tại Công viên Jurong, Night Safari, Vườn bách thú Sigapore và River Safari. Kết quả điều tra cho thấy các công ty nói trên đã có hành vi trao đổi thông tin và thống nhất giá chào thầu cho tám gói thầu cung cấp dịch vụ cho Khu bảo tồn trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 7 năm 2015 đến ngày 06 tháng 10 năm 2016. Hành vi này ngăn cản WRS có được giá thầu tốt nhất thông qua mở thầu cạnh tranh gây “méo mó” cạnh tranh trên thị trường.

     Ngay sau khi CCCS tiến hành khám xét trụ sở kinh doanh của bên bị điều tra, cả ba doanh nghiệp đã nộp đơn tham gia chính sách khoan hồng. Trong khi đó, về phía WRS, kể từ tháng 10 năm 2016 (sau khi CCCS tiến hành khám xét), WRS đã không cho phép ba doanh nghiệp nói trên tham gia vào bất cứ gói thầu nào của Khu bảo tồn.

     Theo quyết định xử lý, CCCS xử phạt 03 doanh nghiệp vi phạm nói trên tổng số tiền 32.098 đô la Singpare, cụ thể như sau:

Doanh nghiệp vi phạm

Số tiền xử phạt

Shin Yong Construction Pte. Ltd

7.148 đô la Singapore

Geoscapes Pte. Ltd

19.739 đô la Singapore

Hong Power Engineering Pte. Ltd

5.211 đô la Singapore

Tổng cộng:

32.098 đô la Singapore

     Theo bà Sia Aik Kor, Giám đốc điều hành CCCS: “Thông thầu là loại hành vi hạn chế cạnh tranh nguy hại nhất. Nó bóp méo quá trình cạnh tranh trên thị trường khi loại bỏ áp lực cạnh tranh giữa các bên tham gia chào thầu. Kết quả là, đơn vị mời thầu không đạt được giá tốt nhất như kỳ vọng khi tiến hành mua thắm theo hình thức đấu thấu”.

     Cũng theo bà Sia Aik Kor: “Đơn vị mời thầu đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện hành vi thông thầu. WRS là một ví dụ điển hình trong việc tự phát hiện và báo cáo vụ việc thông thầu tới CCCS để điều tra và xử lý. Thay vì trở thành nạn nhân của các vụ việc thông thầu, đơn vị mời thầu có thể tự bảo vệ mình bằng cách xem xét, phát hiện ra những điểm đáng nghi ngờ trong hồ sơ dự thầu. Đơn vị mời thầu cần nghiên cứu kỹ hồ sơ dự thầu để xem xét liệu hồ sơ có được nộp một cách độc lập nhằm cạnh tranh với nhau để thắng thầu hay không”.

     Liên quan đến vụ việc này, CCCS hoan nghênh WRS đã có một số biện pháp nhằm tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Theo bà Kelly Chew, Giám đốc mua sắm Khu Bảo tồn: “Sau vụ việc nói trên, WRS đã bổ sung vào chính sách mua sắm của Khu Bảo tồn một số biện pháp phòng ngừa nhằm nhằm đảm bảo sân chơi bình đẳng cho những cá nhân/đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ cho Khu bảo tồn trong đó bao gồm: tăng cường mua sắm hàng hóa dịch vụ thông qua hình thức đấu thầu để khuyến khích nhiều nhà cung cấp tham gia chào hàng, bao gồm cả nhà cung cấp mới. Điều đó giúp cho Khu bảo tồn có được hàng hóa và dịch vụ phù hợp về yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, cạnh tranh về giá cả. Đồng thời, đơn vị phụ trách cũng cần tăng cường rà soát hồ sơ dự thầu để có thể phát hiện, loại bỏ hành vi thông thầu ”.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định