VCCA

Việt Nam tham dự đối thoại khu vực Châu Á Thái Bình dương về “Tăng cường Bảo vệ người tiêu dùng liên quan tới các dịch vụ y tế trong thời kỳ dịch bênh COVID-19” do UNCTAD tổ chức.

Ngày 14 tháng 7 năm 2021, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương đã tham gia buổi đối thoại trực tuyến do Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) tổ chức trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương bàn về các vấn đề bảo vệ người tiêu dùng đối với các dịch vụ y tế (bao gồm cả y tế điện tử) trong thời kỳ Covid-19. Sự kiện ghi nhận sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có đại diện các cơ quan chính phủ về bảo vệ người tiêu dùng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và các chuyên gia đến từ UNCTAD, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ).

Đại diện của UNCTAD và WHO nhấn mạnh tác động của xu hướng dịch chuyển kỹ thuật số đối với việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh trực tuyến và các dịch vụ y tế, tiện ích liên quan khác trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 khi mà Chính phủ các nước liên tục ban hành các lệnh cấm/hạn chế đi lại và giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường bảo trợ xã hội cho các ứng phó với đại dịch: Xác định các đối tượng dễ bị tổn thương, hỗ trợ, phục hồi và xây dựng khả năng phục hồi”, UNCTAD đã đưa ra một báo cáo về việc nâng cao “Tăng cường bảo vệ người tiêu dùng trong việc cung cấp các dịch vụ y tế, sức khỏe (bao gồm cả y tế điện tử) trước đại dịch COVID-19” nhằm nêu ra các thách thức về bảo vệ người tiêu dùng trong ngành y tế và từ đó đưa ra các khuyến nghị, giải pháp cho vấn đề này.

 

Ảnh 1: Đối thoại trực tuyến của UNCTAD về bảo vệ người tiêu dùng và y tế điện tử trong thời kỳ Covid-19

Tại cuộc đối thoại lần này, đại diện các quốc gia Xing-ga-po, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Fiji, In-đô-nê-xi-a và Việt Nam đã có các bài trình bày thảo luận về lợi ích cũng như rủi ro của dịch vụ y tế điện tử đối với người tiêu dùng. Cụ thể như: (i) Những thách thức thách thức đối với việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khả năng số hóa ở các quốc gia; (ii) Số hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với các phương thức mới trong thời kỳ bình thường mới và vấn đề tăng cường khả năng tiếp nhận cho người tiêu dùng; (3) Nâng cao vai trò của cơ quan bảo vệ người tiêu dùng và cơ quan quản lý y tế; (4) thúc đẩy các hoạt động hợp tác song phương, đa phương và với các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng.

 

Ảnh 2: Bài thuyết trình của Cục CT&BVNTD tại sự kiện

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty