VCCA

I. GIỚI THIỆU VỀ TỔNG ĐÀI TƯ VẤN, HỖ TRỢ NGƯỜI TIÊU DÙNG 1800.6838

1. Lịch sử hình thành

     Từ năm 2012, tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng bắt đầu hoạt động với đầu số là 04.3938.7846. Người tiêu dùng gọi đến được miễn phí tư vấn và cuộc gọi đến được tính cước theo quy định của viễn thông. Tuy nhiên, hệ thống tổng đài vẫn chưa có chức năng thông kê, báo cáo và lưu vết. Hệ thống 04.3938.7846 lúc đó chỉ hỗ trợ 01 tổng đài viên tiếp nhận 01 cuộc điện thoại.

     Đầu số hotline (04) là mã vùng của Hà Nội. Do đó, hệ thống hạn chế trong việc tiếp nhận và tư vấn khiếu nại của người tiêu dùng các Tỉnh, Thành phố khác. Mặc dù vậy, trải qua hơn hai năm hoạt động, Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng (04.39387846) đã tiếp nhận và xử lý hàng trăm cuộc gọi của người tiêu dùng và các tổ chức cá nhân có liên quan.

Từ năm 2015, tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng hoạt động dưới đầu số mới là 1800.6838 và có những thay đổi, nâng cấp để hoàn thiện hơn.

     Theo đó, với số điện thoại 1800.6838, người tiêu dùng khi thực hiện các cuộc gọi kiến nghị, phản ánh các vấn đề tiêu dùng tới Cục Quản lý Cạnh tranh sẽ không phải trả phí thực hiện cuộc gọi. Đồng thời, Cục Quản lý Cạnh tranh hệ thống tiếp nhận, lưu vết cuộc gọi, hệ thống hóa cơ sở dữ liệu tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng. Tuy nhiên, hệ thống chưa thể kết nối với bên thứ ba.

     Nhận thấy tầm quan trọng của việc kết nối và triển khai hệ thống tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng trên toàn quốc và số lượng cuộc gọi phản ánh, kiến nghị của người tiêu dùng càng tăng. Từ năm 2019 đến nay, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã:

     • Hệ thống hóa, số hóa và điện tử hóa toàn bộ quy trình

     • Kết nối mở, có thể hỗ trợ các đơn vị kết nối trực tiếp đến tổng đài

     • Hỗ trợ không giới hạn số lượng cuộc gọi đến và đi thông qua Tổng đài (số lượng hạn chế bởi số lượng tổng đài viên, tư vấn viên) với giá cước hoàn toàn miễn phí

     • Tư vấn viên là những cán bộ đã có gần 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

2. Phạm vi tư vấn và hỗ trợ người tiêu dùng qua Tổng đài 1800.6838

Tổng đài 1800-6838 hiện đang được miễn phí cước cuộc gọi và cung cấp các hỗ trợ sau:

     a, Tư vấn chính sách và các quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cạnh tranh ở Việt Nam

     Khi có yêu cầu, tổng đài viên sẽ tư vấn cho người tiêu dùng về các quy định có liên quan trong các văn bản pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hiện nay, các văn bản quy định về pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc phạm vi tư vấn của tổng đài như:

     – Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12

     – Nghị định số 99/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

     – Nghị định số 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

     b, Hướng dẫn, tư vấn cho người tiêu dùng cách thức và giải quyết khiếu nại

     Khi vấn đề của người tiêu dùng có nhiều dấu hiệu phức tạp hoặc qúa trình tư vấn để người tiêu dùng thương lượng với doanh nghiệp không mang lại kết quả, người tiêu dùng có thể được hướng dẫn hỗ trợ giải quyết tranh chấp thông qua bên thứ ba như Sở Công Thương và các Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc đối với những vụ việc phức tạp, người tiêu dùng có thể gửi đơn phản ánh, kiến nghị bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trực tiếp tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thông qua địa chỉ:http:/khieunai.bvntd.gov.vn.

     c, Tư vấn cho người tiêu dùng cách thức tiêu dùng thông minh

     Hiện nay, với sự phát triển của nhiều hình thức kinh doanh, mua bán mà khiến người tiêu dùng không kịp cập nhật thông tin cũng như xác định mức độ tin tưởng. Do đó, đối với những hình thức kinh doanh chưa thật sự uy tín, tin cậy, Tổng đài có thể tư vấn cho người tiêu dùng cách thức tiêu dùng thông minh, tránh những đối tượng lừa đảo.

3. Một số lưu ý khi gọi điện đến Tổng đài 1800.6838

 Người tiêu dùng khi gọi điện đến Tổng đài 1800.6838 cần lưu ý những điều sau:

• Giới thiệu họ tên, thông tin liên lạc (địa chỉ nơi ở, email nếu có) của người tiêu dùng

• Giới thiệu thông tin về tổ chức, cá nhân kinh doanh cần phản ánh (tên, điện thoại, địa chỉ, email nếu có)

• Mô tả vụ việc và yêu cầu, đề nghị tổng đài hỗ trợ.