BVNTD

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia tổ chức “Hội nghị phổ biến Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”.

       Nhằm triển khai thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, ngày 15 tháng 6 năm 2023, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (UBCTQG) đã tổ chức “Hội nghị phổ biến Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

       Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia, đại diện từ các cơ quan quản lý của Bộ Công Thương, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam và các doanh nghiệp bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBCTQG – ông Ngô Đức Minh đã chia sẻ quan điểm và nhấn mạnh về tầm quan trọng của Nghị định số 18/2023/NĐ-CP trong việc đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước cũng như sự phát triển bền vững và ngành bán hàng đa cấp tại Việt Nam.

      Phát biểu tại hội nghị, bà Lô Phương Thảo, đại diện Vụ Pháp chế đã trình bày tổng quan về quá trình sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

      Ông Phạm Văn Cao, đại diện Ban quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, đã giới thiệu nội dung chính của Nghị định số 18/2023/NĐ-CP và Thông tư số 12/2023/TT-BCT của Bộ Công Thương, trong đó có các quy định nhằm thúc đẩy hoạt động bán lẻ hàng hóa ra thị trường, quy định hạn chế việc quảng cáo thực phẩm thông qua sử dụng hình ảnh bác sĩ, y tá, nhân viên y tế hay người bệnh, quy định về yêu cầu đối với đầu mối của doanh nghiệp tại địa phương, các quy định mới về thông báo hội nghị, hội thảo, đào tạo…

     Bà Lưu Mai Lan, đại diện Vụ Kế hoạch – Tài chính đã trình bày nội dung về việc chấp hành quy định của Nghị định số 09/2018/NĐ-CP đối với doanh nghiệp bán hàng đa cấp có vốn đầu tư nước ngoài.

     Tại hội nghị, đại diện cho phía cộng đồng doanh nghiệp, Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam đã nêu các vấn đề cần được hướng dẫn, giải đáp để đảm bảo việc tuân thủ đúng quy định mới của các hội viên. Hội nghị cũng đã có phần trao đổi, thảo luận sôi nổi đối với các vấn đề liên quan.

     Trong thời gian tới, Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam và các doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch thực hiện các hoạt động tuân thủ, đảm bảo chấp hành tối đa quy định của pháp luật. Những vấn đề khó khăn vướng mắc sẽ tiếp tục được tổng hợp và chuyển đến Bộ Công Thương để làm rõ trong quá trình triển khai thực hiện./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương