BVNTD

Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững trong hệ thống phân phối hiện đại”

Diễn đàn có sự tham dự của ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; ông Quách Tất Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Úc tại Việt Nam. Đại diện Bộ Công Thương có ông Lê Triệu Dũng, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng    Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), đại diện  các Cục, Vụ, Viện của các Bộ, các tổ chức trong và ngoài nước, người tiêu dùng và các cơ quan truyền thông.

Ảnh: Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết, việc chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang mô hình kinh tế tuần hoàn là cần thiết để hướng đến nền kinh tế phát triển bền vững, sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng, song song với đó, định hướng và thay đổi hành vi tiêu dùng để hướng đến tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. Đồng phát biểu khai mạc, ông Lê Triệu Dũng, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia nhấn mạnh vai trò và cho biết cần có sự tham gia của người tiêu dùng trong quá trình thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Ảnh: Ông Lê Triệu Dũng, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia

Là một trong những địa phương tích cực thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, đại diện cho tỉnh Hòa Bình, ông Quách Tất Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: nhận thức được tầm quan trọng của mục tiêu đề ra, đồng thời hòa nhập chung với xu thế sản xuất, tiêu dùng bền vững trên cả nước, tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 889/QĐ-TTg ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, Ban, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện các nhiệm vụ hướng tới sản xuất sạch hơn, tiêu dùng bền vững.

Ảnh: Ông Quách Tất Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Tại 02 phiên thảo luận, các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội, đại sứ quán, trường đại học đã cùng thảo luận về chính sách của nhà nước, những vấn đề còn tồn tại, kinh nghiệm quốc tế, định hướng của doanh nghiệp cũng như cách thức của người tiêu dùng trong thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Các phiên thảo luận đã ghi nhận nhiều ý kiến có ích của khán giả có mặt tại Diễn đàn cũng như khán giả theo dõi qua nền tảng trực tuyến.

Ảnh: Phiên thảo luận về “Sản xuất và phân phối bền vững hướng tới tiêu dùng bền vững – Điều hành: Ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công Thương

Ảnh: Phiên thảo luận về “Chính sách và Giải pháp thúc đẩy tiêu dùng bền vững” – Điều hành: Bà Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch, Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Bộ Công Thương

Sản xuất và tiêu dùng bền vững đã và đang trở thành xu hướng rõ nét tại các quốc gia, nhất là khi nguồn tài nguyên trên thế giới ngày càng cạn kiệt và môi trường sống của con người ngày càng bị ảnh hưởng. Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững trong hệ thống phân phối hiện đại” là sự kiện để thống nhất tiếng nói và hành động chung giữa nhà quản lý – nhà sản xuất – nhà phân phối – người tiêu dùng, góp phần hình thành nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và một xu hướng tiêu dùng xanh để xây dựng cuộc sống “lành” cho người tiêu dùng.

Diễn đàn Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững trong hệ thống phân phối hiện đại là hoạt động tiếp nối Triển lãm “Tiêu dùng xanh – Cùng sống lành” đã được Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Văn phòng Sản xuất và tiêu dùng bền vững và Đài Truyền hình KTS VTC tổ chức từ ngày 21-23 tháng 7 vừa qua. Các hoạt động nêu trên nằm trong tổng thể các hoạt động năm 2023 của Chương trình hành động quốc gia về sản xuất, tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 do Bộ Công Thương thực hiện nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả sản xuất, tiêu dùng bền vững tại Việt Nam./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương