BVNTD

Công ty Decathlon bị phạt vì bán sản phẩm không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn vi phạm pháp luật bảo vệ người tiêu dùng Úc

Công ty TNHH Decathlon (Úc) (Decathlon) là công ty chuyên bán thiết bị và đồ dùng thể thao với 5 cửa hàng tại Melbourne và Sydney, Úc và trang bán hàng điện tử: decathlon.com.au. Công ty này thuộc sở hữu của Công ty Decathlon S.A có trụ sở tại Pháp với hơn 1.500 cửa hàng tại hơn 55 quốc gia.

Theo kết quả điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Úc (ACCC), từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 12 năm 2019, Decathlon đã bán ra 14 mẫu sản phẩm vành, bảng bóng rổ và 5 mẫu sản phẩm bể bơi di động nhưng không dán nhãn an toàn, không dán cảnh báo người tiêu dùng, không đính kèm hướng dẫn lắp đặt và sử dụng theo quy định về tiêu chuẩn an toàn đối với sản phẩm. Cụ thể, trong thời gian này, Decathlon đã bán được tổng số 432 vành, bảng bóng rổ và 307 bể bơi di động dùng cho trẻ em các mẫu không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn bắt buộc này của pháp luật Úc.

Theo đánh giá của ACCC, nhà cung cấp cần tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm để đảm bảo cho người tiêu dùng có được những thông tin tốt nhất, hạn chế nguy cơ tử vong và các chấn thương không đáng có khi sử dụng sản phẩm, đặc biệt là trẻ em. Cụ thể đối với trường hợp của Decathlon:

– Việc Decathlon bán ra sản phẩm bể bơi di động sâu hơn 30 cm mà không có các cảnh báo bắt buộc về an toàn sản phẩm như “đã có trường hợp trẻ em chết đuối trong bể bơi di động”, “đảm bảo luôn có sự giám sát của người lớn” và “bể bơi cần đáp ứng các quy định về rào chắn an toàn1” có thể khiến người tiêu dùng gặp nguy hiểm trong quá trình sử dụng (đặc biệt là trẻ em).

– Việc bán ra sản phẩm vành và bảng bóng rổ Decathlon kèm những hướng dẫn sử dụng không đầy đủ, gây nhầm lẫn là các sản phẩm này an toàn sử dụng khi gắn vào tường gạch. Trong khi thực tế khi gắn sản phẩm vào tường gạch mà không có khả năng chịu được lực tác động lớn của người chơi bóng sẽ dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng, thậm chí tử vong cho người chơi nếu bức tường bị sập.

Tháng 7 năm 2020, trên cơ sở kết quả điều tra, Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Úc đã khởi kiện Decathlon tại Tòa án Liên bang Úc về hành vi bán các sản phẩm không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn vi phạm pháp luật bảo vệ người tiêu dùng của Úc.

Gần đây, Tòa án Liên bang Úc đã xử phạt Công ty Decathlon 1,5 triệu đô la Úc đồng thời yêu cầu Decathlon tự thông báo về vi phạm này trên trang thông tin điện tử của Công ty và thực hiện các biện pháp khắc phục nhằm tuân thủ Luật người tiêu dùng Úc. Công ty Decathlon cũng thừa nhận hành vi vi phạm và chấp hành các phán quyết của Tòa án.


1 Pháp luật của Úc có quy định về rào chắn an toàn cho bể bơi (Australian Standard AS1926.1), trong đó các loại hình bể bơi kể cả bể bơi di động có độ sâu từ 300mm trở lên, chủ sở hữu phải đáp ứng các yêu cầu về rào chắn, bảo vệ của bể bơi để đảm bảo an toàn, ngăn trẻ nhỏ không tự ý vào được bể bơi.

https://www.accc.gov.au/media-release/decathlon-in-court-for-allegedly-selling-sporting-goods-which-did-not-comply-with-safety-standards

 https://www.accc.gov.au/media-release/decathlon-pays-15-million-for-selling-sporting-goods-that-did-not-comply-with-safety-standards

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương