BVNTD

Thông báo về chương trình Thu hồi sản phẩm ô tô Cruze, Orlando và Trax của Công ty TNHH General Motors Việt Nam

     Trên cơ sở các thông tin, tài liệu do Công ty cung cấp, Cục CT&BVNTD xin thông báo về chương trình thu hồi nêu trên, cụ thể như sau:

     1. Thông tin chung về chương trình thu hồi sản phẩm

     Chương trình thu hồi xe để kiểm tra và thay thế túi khí người lái trên các loại xe Chevrolet Cruze, Chevrolet Orlando và Chevrolet Trax do công ty sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018.

     2. Thông tin về sản phẩm

STT

Loại phương tiện

Nhãn hiệu

Số loại

Số lượng

Giai đoạn sản xuất

1

Ô tô con

Chervolet

Cruze

10.250

Từ năm 2014 đến năm 2018

2

Orlando

1.792

Từ năm 2014 đến năm 2017

3

Trax

414

Từ năm 2014 đến năm 2018

Tổng số

14.456

 

      3. Doanh nghiệp liên quan:

     – Cơ sở nhập khẩu, sản xuất, phân phối: 

     Công ty TNHH General Motors Việt Nam. Địa chỉ: Đường Ngọc Hồi, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, Việt Nam.

     4. Phương thức thực hiện Chương trình:

     4.1. Địa điểm: 

     Tại tất cả các đại lý của Vinfast – Chevrolet ủy quyền trên toàn quốc. (Danh sách tham khảo tại đây)

     4.2. Thời gian kiểm tra, sửa chữa dự kiến:

     Thời gian dự kiến khắc phục: 0.2 giờ/xe.

     Thời gian khắc phục chi tiết:

STT

Công việc

Thời gian dự kiến (giờ)

Linh kiện, vật tư thay thế

Mã linh kiện

1

Kiểm tra, thay thế túi khí người lái

0.2

Túi khí người lái

42692125

 

     4.3. Thời gian bắt đầu: 04/06/2020

     4.4. Thời gian dự kiến kết thúc:  20/05/2022

     4.5. Phạm vi sản phẩm bị ảnh hưởng

     Số lượng xe bị ảnh hưởng đã bán ra thị trường là: 14.456 xe.

     4.6. Chi phí sửa chữa

     Việc kiểm tra, khắc phục cho những xe bị ảnh hưởng là hoàn toàn miễn phí.

     5. Lý do thu hồi để sửa chữa/thay thế và cập nhật

     5.1. Hiện tượng và cảnh báo

     Các xe trong diện ảnh hưởng có trang bị túi khí bên người lái do hãng Takata sản xuất. Trong trường hợp các xe bị ảnh hưởng gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng điều kiện, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong cụm bơm khí quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn.      

     Nguyên nhân: Bơm khí là một phần cấu tạo của cụm túi khí. Nó chứa phần nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm phồng túi khí. Trên các xe trong diện bị ảnh hưởng, cụm bơm khí (được cung cấp bởi Takata) chế tạo bằng chất Phase Stabilised Ammonium Nitrate (Psan) không có khả năng khử ẩm, sau quá trình sử dụng lâu dài, việc kết hợp của nhiệt độ cao và độ ẩm làm giảm chất lượng bơm khí của túi khí. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ.

     5.2. Hướng dẫn biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn, quyền lợi cho người tiêu dùng trong quá trình thu hồi

     Người tiêu dùng sở hữu xe ô tô nằm trong dải ảnh hưởng nên mang xe vào các đại lý ủy quyền VinFast – Chevrolet để tiến hành thay thế túi khí người lái.

     6. Liên hệ: Người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp đến các đại lý ủy quyền VinFast – Chevrolet hoặc số điện thoại hotline của Công ty: 1900232389 hoặc E-mail: cskh@vinfast.vn

     Thực hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã và đang tích cực giám sát Chương trình nêu trên do Công ty TNHH General Motors Việt Nam thực hiện.

     Trong trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ, người tiêu dùng có thể liên hệ với Cục CT&BVNTD qua số Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800 – 6838 (miễn phí) (Thời gian làm việc từ 08h30 đến 11h30 và 14h00 đến 16h30 các ngày trong tuần trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, tết) 

     Cục CT&BVNTD trân trọng đề nghị các phương tiện truyền thông, báo chí phối hợp đưa tin để người tiêu dùng trên toàn quốc được biết.

     Xin trân trọng thông báo./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương