BVNTD

Alibaba muốn thâu tóm Yahoo

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Thông tin về việc CEO của Alibaba đang tìm cách thâu tóm Yahoo! đã được đăng tải chính thức trên nhiều phương tiện truyền thông.

Yahoo! hiện đang là cổ đông nắm giữ 40% cổ phần của Alibaba, và nếu mua lại được Yahoo!, Jack Ma sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với công ty mà ông đã sáng lập cách đây 12 năm. Ngoài Yahoo!, Alibaba còn thuộc quyền sở hữu của nhiều cổ đông khác, bao gồm ngân hàng Softbank của Nhật Bản, quỹ đầu tư lợi ích quốc gia Temasek của Singapore…

Trên thực tế, Jack Ma chưa hề ghé văn phòng của Yahoo! để bàn thảo về thương vụ này, nhưng những gì ông nói đã giúp đẩy giá cổ phiếu của Yahoo! tăng lên 5%, đạt mức 13,8 đô la trong phiên giao dịch vài giờ sau đó. Và, nếu mua lại Yahoo! thành công, Alibaba sẽ trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực internet.

Ông Jack Ma nói: “Chúng tôi là một trong số không nhiều công ty thực sự thấu hiểu về Yahoo USA”. Nghe có vẻ không mấy khiêm tốn, nhưng điều này có thể được biện giải vì Alibaba và Yahoo! đã có thời gian hợp tác khá lâu, từ năm 2005; và mối quan hệ hữu hảo đó càng được phát triển ở những năm gần đây.

Để cho “dự án” này mau chóng thành hiện thực, Jack đã lên kế hoạch sang Mỹ vào năm tới để tìm hiểu thêm về đất nước và thị trường này. “Tuy phải dành phần lớn thời gian để đi khắp nước Mỹ, ông Jack Ma vẫn phải hoàn thành tốt công việc của vị chủ tịch kiêm CEO của Alibaba Group”, phát ngôn viên của Alibaba tiết lộ.

Khi được hỏi về thời điểm nào Alibaba sẽ mua lại Yahoo!, Jack Ma chỉ “ậm ờ” rằng ông chưa thể dự liệu được vì thương vụ này tương đối phức tạp và nhiều nhà đầu tư khác muốn cũng muốn trở thành “ông chủ mới” của Yahoo!

Yahoo! đã nhận được nhiều đề nghị mua lại từ các nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, Yahoo! vẫn chưa có bất cứ quyết định nào liên quan đến vấn đề này. Thay vào đó, động thái gần đây nhất của hãng là tìm kiếm CEO mới thay cho bà Carol Bartz.

Theo một viên chức của Yahoo!, quyết định chính thức từ Hội đồng quản trị của hãng sẽ được công bố ngay khi có báo cáo từ ngân hàng Allen & Co. và hãng luật tư nhân Silver Lake Partners.

Trong cuộc họp đa phương được tổ chức ngay sau khi sa thải bà Bartz, Người sáng lập Yahoo! – ông Jerry Yang – khẳng định: “Yahoo! là công ty không phải để bán”. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin vẫn cho rằng công ty này , không sớm thì muộn, cũng sẽ bị thâu tóm do quá nhiều bất ổn đã xuất hiện ngay từ bên trong nội bộ Yahoo!.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương