BVNTD

Ấn độ-Thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm soda kiềm nhập khẩu

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Thuế chống bán phá giá sẽ được áp đối với tất cả sản phẩm nhập khẩu có nguồn gốc từ Ả rập Saudi, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Trong khi thông báo ban hành bởi Tổng cục chống bán phá giá Ấn Độ đã không nói rõ mức thuế, thông báo đã nói rõ rằng mức thuế sẽ được dựa trên mức tham khảo khoảng 400$ và chi phí tại cảng của hàng hóa này.

Các công ty như Hindustan Unilever, Công ty chăm sóc vệ sinh và sức khỏe của Procter & Gamble, Colgate-Palmolive, Công ty Sản phẩm dành cho khách hàng Godrej (Godrej Consumers Products), Nirma, Reckitt Benckiser và Henkel SPIC (Ấn độ) Ltd là một số khách hàng chính của mặt hàng soda kiềm, bên cạnh ngành công nghiệp giấy, dệt và dược phẩm.

Quyết định của Bộ Tài chính liên bang áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm soda kiềm nhập khẩu đã không gây ấn tượng cho ngành công nghiệp nội địa.

Những nhà sản xuất soda kiềm cho rằng mức thuế suất là “rất thấp” đối với giá quốc tế còn thấp hơn, trong khi ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm cho người tiêu dùng bao gồm ngành sản xuất xà phòng, dệt và ngành giấy đã kêu ca về sự gia tăng đột ngột giá soda kiềm tại thị trường trong nước, trong khi lựa chọn nhập khẩu lại tốn kém hơn khi quyết định của chính phủ có hiệu lực.

Một nhân viên của một trong các công ty hóa dầu cho biết: “Soda kiềm là một thành phần hóa học chính và các nhà sản xuất nội địa đã phải ép giá trong một thời gian, do hàng nhập khẩu rẻ. Rất nhiều nhà sản xuất nội địa sản phẩm hóa học này đã không dám tăng giá, mặc dù rất nhiều ngành đã giảm sản xuất. Nhưng bây giờ, với thuế chống bán phá giá này các nhà sản xuất chất hóa học có thể tăng giá mà điều này có thể gây ra việc tăng giá sản phẩm đầu ra cuối cùng.

Mặc dù có sự trình bày của các nhà sản xuất nội địa mặt hàng xà phòng, bao gồm Hindustan Unilever cho rằng các yêu cầu của họ không được các công ty nội địa đáp ứng và họ phải tìm đến sản phẩm nhập khẩu, Tổng Cục chống bán phá giá đã biện hộ rằng cần phải áp thuế để cung cấp sân chơi công bằng cho các nhà sản xuất nội địa so với hàng nhập khẩu.

Soda kiềm là một chất lỏng không mùi, có tính kiềm mạnh, có tính xà phòng được sử dụng rộng rãi trong các ngành giấy, sợi viscose và xơ ngắn, nhôm, dệt, xà phòng dùng cho nhà vệ sinh, xà phòng giặt, chất tẩy rửa, chất nhuộm, dược phẩm, vanaspati và ngành lọc dầu, và các ngành khác.

Các công ty soda kiềm cũng cho rằng mức thuế thấp hơn trông chờ “Việc áp thuế đối với sản phẩm soda kiềm nhập khẩu sẽ không làm cho ngành sản xuất nội địa có lợi do mức thuế có vẻ rất thấp. Mức thuế này không giải quyết được sự chênh lệch rõ ràng giữa giá soda kiềm nội địa và giá quốc tế. Kể cả sau khi đóng thuế, giá quốc tế vẫn có thể tiếp tục thấp hơn giá nội địa,” một nguồn tin trong ngành cho biết.

 Theo như những người trong ngành, các công ty mà phụ thuộc vào sản phẩm soda kiềm nhập khẩu có thể sẽ phải trả tiền nhiều hơn. Cung nội địa sản phẩm soda kiềm cũng có thể sẽ đắt hơn.

Thực tế rõ ràng cho thấy rằng ngay sau khi áp thuế, cảm tính đã khiến giá soda kiềm tại thị trường nội địa bắt đầu cho thấy dấu hiệu đi lên. Trong một tuần vừa qua, giá soda kiềm đã tăng từ 3000 Rs tới 4000 Rs một tấn.

Soda kiềm lỏng có giá từ 28 000- 29 000 Rs một tấn, trong khi giá lanh dao động từ 31000-32 000 Rs một tấn.

“Giá soda kiềm đã bắt đầu tăng tại thị trường nội địa do việc áp thuế nhập khẩu. Nhưng khó có thể xảy ra việc ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm cho người tiêu dùng có thể vượt qua được sự tăng giá này để sản xuất sản phẩm hoàn thành, do họ đã phải đối mặt với nhu cầu giảm. Ngành công nghiệp này có lẽ sẽ áp dụng chiến thuật chờ xem giá dao động thế nào,” một thương gia hàng đầu về soda kiềm có trụ sở tại Ahmedabad cho biết.

Nhưng với một số người, việc áp thuế nhập khẩu có thể cho thấy là không phù hợp. “Chúng tôi có nhà máy sản xuất soda kiềm của riêng chúng tôi, với nguồn cung cấp nguyên liệu thô có sẵn. Vì vậy, chúng tôi không phụ thuộc vào các công ty khác để cung cấp hàng. Vì vậy, đối với chúng tôi việc có áp thuế chống bán phá giá hay không cũng không có vấn đề gì,” một nguồn tin từ Công ty TNHH Nirma- nhà sản xuất sản phẩm chất tẩy rửa lớn nhất Ấn độ cho biết.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Tập đoàn Hóa chất Tata- nhà sản xuất soda kiềm hàng đầu của Ấn độ, vẫn duy trì quan điểm cho rằng việc áp thuế có thể có lợi cho ngành công nghiệp soda kiềm của Ấn độ. “Động thái này chắc chắn sẽ giúp các nhà sản xuất nội địa. Có thể sẽ có một số tác động tới giá cả khi việc nhập khẩu trở nên đắt hơn,” một cán bộ giấu tên từ công ty này cho biết.

Tổng cục chống bán phá giá Ấn Độ đã rà soát hoàng hôn thuế chống bán phá giá mà hết hiệu lực từ năm 2008.

Những công ty kháng cáo ban đầu là Công ty TNHH các sản phẩm Kiềm và hóa chất Gujarat, Công ty TNHH Grasim Industries, DCM Shriram Consolidated, SIEL Industrial Complex và Công ty TNHH kiềm và hóa chất Bihar.

Sau đó, đơn kiện đã được một số các công ty khác ủng hộ, bao gồm Reliance Industries Limited, Kanoria Chemicals & Industries Limited, Gujarat Fluorochemicals Limited, Solaris Chemtech Limited, DCW Limited và Jayshree Chemicals Limited.

 Các cán bộ cho biết quan điểm của tất cả các bên, bao gồm nhà nhập khẩu đã được xem xét trước khi quyết định được thực hiện. Một số nhà nhập khẩu chính mà đã trả lời là Công ty Nhôm quốc gia (NALCO) và công ty TNHH Hindusthan Level.

Thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Indonesia, EU và Đài Loan đã được áp trong giai đoạn từ năm 2006-2008. Tổng cục đã tiến hành rà soát thuế trong năm 2010 sau khi có yêu cầu từ ngành sản xuất trong nước.
                                                                                                                 Nguồn: Bảo Anh theo Business Standard

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương