BVNTD

Apple , Google, bị cáo buộc vi phạm Luật Chống độc quyền Hoa Kỳ

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Thẩm phán Lucy H. Koh ở  quận San Jose, California, cho biết nếu một số khiếu nại bị bác bỏ, các nguyên đơn vẫn có cơ hội để sửa đổi đơn khiếu nại của họ và nộp lại. Trong phiên điều trần, bà trao đổi với các luật sư: “Đơn khiếu nại vẫn có một số điểm liên quan đến vấn đề chống độc quyền đang tiếp tục được xem xét vì vậy tôi không muốn có bất kỳ cản trở nào đối với việc cung cấp thêm thông tin, chứng cứ về vụ việc”

Đâyvụ khiếu nại của các cá nhân nhưng có tính chất đại diện cho các nhân viên bị thiệt hại bởi các thỏa thuận của các công ty. Đơn khiếu nại đã tố cáo các công ty công nghệ trên đã âm mưu giữ chân nhân viên bằng các thỏa thuận loại bỏ cạnh tranh cho lao động có tay nghề cao. Các thỏa thuận trên bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phát hiện trong năm 2012 sau khi có một cuộc điều tra. Các công ty đã thống nhất kiềm chế những cuộc kêu gọi lạnh “cold calls” để thu hút công nhân từ các đối thủ cạnh tranh.

Hành vi hạn chế cạnh tranh trong vụ việc

Trong phán quyết ngày 24 tháng 9 năm 2010, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) yêu cầu các công ty chấm dứt các thỏa thuận không tuyển dụng những nhân viên trong “danh sách”, những thỏa thuận hạn chế cạnh tranh như vậy gây tổn hại cho người lao động.

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết bắt đầu từ tháng 5 năm 2005, các nhà điều hành của Adobe và Apple đã đồng ý không tuyển dụng các nhân viên của nhau. Adobe đã đạt được một thỏa thuận nội bộ với Apple đưa ra danh sách các nhân viên không tuyển dụng theo từng bộ phận. Apple và Google đã bắt đầu không tuyển dụng danh sách nội bộ từ năm 2006. Tháng 4 năm 2007, Apple và Pixar đồng ý không tuyển dụng đội ngũ nhân viên của nhau, và Google đã đạt được những thỏa thuận tương tự với Intel vào tháng 9 năm 2007 và Intuit vào tháng 6 năm 2007.

Năm 2007, một nhân viên Apple bỏ công ty sang Google làm việc. Steve Jobs biết chuyện và gửi email rieegn cho chủ tịch Eric Schmidt: “Tôi sẽ rất vui nếu phòng tuyển dụng của Google ngừng việc làm này”. Schmidt yêu cầu Giám đốc nguồn nhân lực của Google tìm hiểu sự việc và ngay lập tức, nhân viên của Google – người đã giới thiệu cho nhân viên của Apple về vị trí tuyển dụng của công ty, bị sa thải công khai. Pixar, Intel cũng từng từ chối tuyển dụng 1 ứng viên lập trình giỏi chỉ bởi vì anh ta là nhân viên của Apple.

Những nhân viên này thường là những tài năng hàng đầu của các công ty nơi họ làm việc, không chỉ có kỹ năng đặc biệt, những kiến thức sâu rộng tại môi trường họ đang làm việc sẽ đem lại những giá trị to lớn cho các công ty đối thủ nếu họ gia nhập.

Khoản bồi thường thiệt hại

Hiện nay, nhà trách chức đã yêu cầu doanh nghiệp bị điều tra cung cấp các tài liệu có liên quan đến những thỏa thuận trên và cho phép các luật sư cung cấp bằng chứng. Theo Joseph Saveri luật sư của bên nguyên đơn: “Chúng tôi nhận thấy những gì đã thực sự xảy ra”, khoản bồi thường thiệt hại trong vụ kiện này có thể lên tới hàng trăm triệu đô la, trong thỏa thuận “có thể đã có những hành vi vi phạm Luật Chống độc quyền và điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho họ”, những thỏa thuận đó “không mang lại bất kỳ bồi thường nào cho người lao động bị tổn hại”.

Khi được liên lạc người đại diện của Google đã đưa ra khẩu hiệu: “Google luôn luôn chủ động và tích cực tuyển dụng nhân tài hàng đầu” và từ chối bình luận thêm. George Riley, một luật sư cho Apple, và Robert Mittelstaedt, một luật sư của Adobe, từ chối bình luận sau khi nghe tin. Zenia Mucha, phát ngôn viên của Disney, đã không bình luận sau giờ làm việc. Laura Anderson phát ngôn viên của Intel, Sandra Corradetti phát ngôn viên của Intuit, và một đại diện của Lucasfilm không thể liên lạc được sau các phán quyết của thẩm phán Koh.

Trịnh Minh Tiến (Nguồn: Bloomberg)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương