BVNTD

Apple thắng lớn trước Ủy ban châu Âu trong vụ kiện trốn thuế 13 tỉ euro

20/07/2020

     Vụ kiện bắt đầu từ năm 2016, khi cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu cho rằng Ireland đã không truy thu khoản thuế trị giá 13 tỉ euro từ Apple trong giai đoạn 2003-2014.

     Động thái này là một phần kế hoạch của Ủy ban châu Âu  trong việc loại bỏ những thỏa thuận thuế quan không công bằng mà một số nước như Ireland đã dành cho những công ty lớn toàn cầu như Apple và Amazon.

     Đại diện của Apple đã chỉ trích phán quyết trước đây của Ủy ban châu Âu và cho rằng hành động này của Ủy ban châu Âu mang mục đích chính trị.

     Mới đây, sau khi xem xét những lập luận của Ủy ban châu Âu, Tòa án châu Âu đã đưa ra phán quyết rằng những cáo buộc của Ủy ban châu Âu chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để chứng minh những thỏa thuận thuế quan của Ireland đã vi phạm luật hỗ trợ quốc gia khi dành những ưu ái cho Apple.

     Tuy nhiên, bà Vestager, người được Tổng thống Donald Trump mệnh danh là “Quý bà thuế quan”, cho biết bà sẽ nghiên cứu kĩ lưỡng phán quyết của Tòa án châu Âu và suy nghĩ về những bước đi sắp tới trong khi tiếp tục tiến hành điều tra các vụ ưu đãi thuế tương tự giữa các quốc gia và những tập đoàn quốc tế khác. “Việc các nước thành viên dành những ưu đãi về thuế cho các công ty đa quốc gia sẽ gây tổn hại tới cạnh tranh công bằng”, bà Vestager phát biểu trong thông cáo.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương