VCCA

BHP bỏ 12,1 tỷ USD mua lại công ty năng lượng

edf40wrjww2News:News_Content

Theo đó, BHP sẽ trả cho Petrohawk 38,75 USD/cổ phiếu (cao hơn tới 65% so với giá trị cổ phiếu của Petrohawk trong phiên đóng cửa giao dịch ngày 14/7), song tổng giá trị của vụ sáp nhập này có thể lên tới 15,1 tỷ USD do BHP sẽ phải gánh khoản nợ của Petrohawk. Thỏa thuận sẽ cho phép BHP được quyền tiếp cận các tài sản khí đốt đá phiến của Petrohawk tại Texas và Louisiana.

Giám đốc điều hành BHP Marius Kloppers nói: “Kế hoạch mua lại Petrohawk nằm trong chiến lược phát triển của chúng tôi và thương vụ này sẽ tạo điều kiện để BHP tiếp cận thị trường năng lượng lớn nhất thế giới, mở rộng quy mô hoạt động và các đối tượng khách hàng khác nhau”.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Petrohawk, Floyd Wilson cho biết: “Chúng tôi hy vọng thương vụ này sẽ sớm hoàn tất và Petrohawk sẽ trở thành một phần của tổ chức BHP Billiton”. Dự kiến, thương vụ này sẽ được hoàn tất trong vòng 3 tháng tới.

BHP khẳng định tăng trưởng sản lượng của tập đoàn sau thương vụ mua lại này có thể đạt trên 10% mỗi năm cho tới năm 2020, do BHP có điều kiện phát triển thêm các nguồn tài nguyên nước sâu và khí đốt đá phiến, đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư của hãng ngoài lĩnh vực khai mỏ truyền thống. Mỏ khí đốt đá phiến Eagle Ford và Haynesville của Petrohawk trải rộng trên diện tích 400.000 hécta, với trữ lượng đã được chứng minh lên tới 3.400 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và dự kiến sẽ sản xuất khoảng 26,9 triệu m3 khí đốt trong năm 2011.

Ước tính, tổng giá trị tài sản của Petrohawk có giá trị khoảng 8,2 tỷ USD và công ty này đạt 390 triệu USD lợi nhuận trước thuế trong tài khóa 2010. Các nhà phân tích cho rằng thương vụ sáp nhập BHP-Petrohawk sẽ có lợi ích trong dài hạn, cho dù mức giá mà BHP phải trả cho Petrohawk rất cao.

Thực tế đã cho thấy, nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên tại Mỹ sẽ ngày càng tăng khi quốc gia này tìm cách giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ từ bên ngoài.

Trước thương vụ này, hồi đầu năm nay, BHP đã tiến hành mua lại tài sản khí đốt đá phiến của Công ty Chesapeake Energy Corp (có trụ sở tại Mỹ) ở bang Arkansas với giá 4,75 tỷ USD.

Hà Phạm

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định