BVNTD

Các Công ty Công nghệ lớn gặp nhiều bất lợi khi Dự luật mới về chống độc quyền của Hoa Kỳ được ban hành

18/06/2021

Cuối tuần trước, một nhóm các nhà lập pháp của cả hai đảng tại Hạ viện Hoa Kỳ đã giới thiệu bốn dự luật nhằm kiềm chế quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ, trong đó đáng chú ý với một dự luật có khả năng dẫn đến sự tan rã của những doanh nghiệp công nghệ lớn này. Hai trong số các dự luật nhắm vào các vấn đề tồn tại của các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn như Amazon.com Inc và Alphabet Inc Google đã tạo ra một nền tảng dành cho các doanh nghiệp khác và sau đó chính họ tham gia vào và cạnh tranh với những doanh nghiệp này.

Dự luật thứ nhất có nội dung cấm các doanh nghiệp sở hữu một nền tảng có các công ty con hoạt động trên chính nền tảng đó của họ nếu các công ty con đó cạnh tranh với các doanh nghiệp khác – dự luật này có khả năng buộc các công ty Công nghệ lớn (Big Tech) phải bán các công ty con hoặc bán nền tảng của họ.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết họ "phản đối mạnh mẽ" cách tiếp cận của các dự luật nói trên. Neil Bradley thành viên của tổ chức này cho rằng "Các dự luật này nhắm vào các công ty cụ thể, thay vì tập trung vào điều chỉnh các hoạt động kinh doanh nói chung, đây có thể được hiểu là một chính sách tồi … hơn nữa có thể bị coi là vi hiến".

Ngược lại, một số đại biểu khác cho rằng "Sự tăng trưởng và thống trị không kiểm soát của các công ty công nghệ lớn (Big Tech) đã dẫn đến sự lạm dụng quyền lực đáng kể, làm tổn hại đến người tiêu dùng, người lao động, các doanh nghiệp nhỏ. Quyền lực không được kiểm soát đó cần phải được chấm dứt ngay bây giờ."

Dự luật thứ hai có quy định rằng việc một nền tảng ưu tiên các sản phẩm của chính mình trên chính nền tảng đó là bất hợp pháp trong hầu hết các trường hợp với khoản tiền phạt tương đối nặng, có thể lên đến 30% doanh thu tại Hoa Kỳ của doanh nghiệp nếu họ vi phạm dự luật này.

Dự luật thứ ba sẽ yêu cầu một nền tảng kiềm chế việc mua bán, sáp nhập trừ khi họ chứng minh được rằng doanh nghiệp được mua lại không là đối thủ cạnh tranh với bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà nền tảng đó đang sở hữu và kinh doanh.

Dự luật thứ tư sẽ yêu cầu các nền tảng cho phép người dùng có thể được chuyển dữ liệu của họ đến nơi khác nếu họ muốn, bao gồm cả cho một doanh nghiệp là đối thủ cạnh tranh.

Ngoài bốn dự luật trên, một dự luật thứ năm sẽ có quy định nâng cao mức phí thẩm định hồ sơ thực hiện mua bán, sáp nhập (tập trung kinh tế) của các doanh nghiệp lớn nhằm mục đích tăng ngân sách phục vụ cho công tác thực thi Luật chống độc quyền.

 

Nguồn: https://www.reuters.com/technology/us-house-lawmakers-introduce-bipartisan-bills-target-big-tech-2021-06-11/

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương