BVNTD

Các công ty Nhật Bản ồ ạt tiến hành các hoạt động M&A trong nửa đầu năm tài khóa 2011

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Số lượng lớn các vụ mua lại và sáp nhập – cao hơn 31% so với cùng kỳ năm tài khóa vừa qua, rõ ràng là do đồng yên tăng giá liên tục, điều này đều khuyến khích việc mở rộng ra nước ngoài của các công ty Nhật Bản và làm giảm chi phí mua các công ty nước ngoài.

Nhà sản xuất nguyên liệu chống nhiệt là Tập đoàn Krosaki Harima đã nêu lý do là đồng yên cao khi Tập đoàn này mua lại một công ty Ấn Độ vào tháng 4, theo phát ngôn viên của công ty cho biết “Sức mạnh lâu dài của đồng yên đã khiến chúng tôi thực hiện việc mua lại.”

Krosaki Harima đã công bố tổng doanh số là 93,5 tỷ yên cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm 2011, trong đó doanh số nước ngoài chiếm chỉ trên 15%. Với việc mua lại công ty Ấn Độ, tuy nhiên, doanh số ở nước ngoài được trông đợi là sẽ tăng lên 30% trong tổng số. “Chúng tôi không nhìn thấy trước bất kỳ triển vọng tăng trưởng trong nước nào, vì vậy đây là một bước rõ ràng khi tập trung vào thị trường ở một nước đang phát triển,” công ty này cho biết.

Số lượng các vụ sáp nhập ở nước ngoài đã sụt giảm mạnh do khủng hoảng tài chính và các khó khăn khác của nền kinh tế, đã xuống đáy trong nửa đầu năm tài khóa 2009 trước khi bắt đầu hồi phục chậm chạp. Con số 241 được thông báo trong nửa đầu năm tài khóa này là cao hơn 20% so với con số của 6 tháng cuối năm tài khóa 2010, cho thấy một xu hướng gia tăng liên tục.

Với con số 3,13 tỷ yên, tổng trị giá các phi vụ mua lại và sáp nhập công ty nước ngoài cũng cao hơn 2,2 lần so với cùng kỳ năm tài khóa trước đó, và đây là lần đầu tiên con số này đã phá vỡ kỷ lục 3 tỷ yên kể từ nửa đầu năm tài khóa 2008, với con số 5,57 tỷ yên của các phi vụ M&A nước ngoài. Con số tổng trị giá này đã được đẩy lên do một số vụ sáp nhập có trị giá lớn bởi các công ty lớn, ví dụ như Công ty Dược phẩm Takeda mua lại công ty sản xuất thuốc Nycomed của Thụy sĩ với giá 1,11 tỷ yên.

Do có quá nhiều e ngại về tình hình của các thể chế tài chính Châu Âu và các yếu tố khác, “Chúng tôi nhận được rất nhiều lời chào mua lại các công ty khác nhau,” một giám đốc của một ngân hàng lớn của Nhật Bản cho biết. Và với tình hình như của tập đoàn tài chính khổng lồ HSBC của Anh đang tìm cách bán lại mảng bảo hiểm của mình, cơ hội cho các công ty Nhật tiến hành các phi vụ mua lại một cách nghiêm túc ngày càng tăng.

Con số các phi vụ này được tập đoàn tư vấn khổng lồ về M&A là Recof theo dõi và tổng hợp.

 

                                                                                    Nguồn: Bảo Anh Mainichi Daily

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương