BVNTD

Châu Âu cáo buộc Gazprom – ngã khổng lồ ngành năng lượng của Nga – có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Ủy ban Châu Âu cho biết mức giá bất hợp lý được đưa ra là nguyên nhân dẫn tới mức giá khí đốt tự nhiên cao tại các thị trường Bulgaria, Estonia, Latvia, Lithuania và Poland. Ủy ban Châu Âu cho biết tại các quốc gia này Gazporm bị tình nghi là đã định giá bán buôn khá cao so với chi phí sản xuất.

Phản ứng trước cáo buộc của Ủy ban Châu Âu, hôm thứ Tư, Gazprom cho rằng công ty này không thuộc đối tượng tài phán của Liên minh Châu Âu trong vấn đề pháp luật chống độc quyền bởi Gazprom là một công ty do nhà nước kiểm soát – một cánh tay hiệu quả của Chính phủ Nga. Gazprom cũng cho biết thêm rằng bản thân công ty còn được pháp luật của Liên bang Nga quy định giao trọng trách thực hiện nhiều nghĩa vụ xã hội và có vị thế như một tổ chức kinh doanh chiến lược do chính phủ kiểm soát.

Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu còn nghi ngờ Gazprom có hành vi huỷ hoại môi trường cạnh tranh thông qua việc hạn chế các đường dẫn khí tới một số phần lãnh thổ của Châu Âu.

(Theo tờ New York Times: http://www.nytimes.com)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương