VCCA

Cơ quan cạnh tranh Anh điều tra thương vụ Facebook mua lại Giphy

     Vào tháng 5 năm 2020, Facebook thông báo đã mua lại Giphy trong bối cảnh giới chức thi hành pháp luật chống độc quyền của Hoa Kỳ và các cơ quan cạnh tranh trên toàn thế giới đã tăng cường kiểm tra giám sát sức mạnh thị trường của các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ.

     Mặc dù cả Facebook và Giphy đều có trụ sở tại Hoa Kỳ nhưng theo quy định CMA có thẩm quyền điều tra một doanh nghiệp nước ngoài khi thương vụ sáp nhập giúp các doanh nghiệp sau mua bán chiếm hơn 25% thị phần trong bất kỳ thị trường lĩnh vực, ngành nghề nào tại Vương quốc Anh.

     CMA đã ban hành “Lệnh cưỡng chế ban đầu” đối với 02 doanh nghiệp nêu trên trước khi hoàn tất quá trình điều tra. Theo đó, Facebook và Giphy không thể thực hiện các hoạt động sau đây tại thị trường Anh, trừ khi được sự cho phép trước bằng văn bản từ CMA, bao gồm:

     (i) Thay đổi nhân viên chủ chốt hoặc điều chuyển nhân viên giữa 02 doanh nghiệp này;

     (ii) tích hợp sản phẩm, chuyển giao công nghệ, nền tảng phần mềm hoặc phần cứng, kết hợp các nhóm phân mềm hay hợp đồng kinh doanh của 2 doanh nghiệp.

     CMA quan ngại rằng Facebook có thể khai thác dữ liệu từ người dùng Giphy theo nhiều cách khác nhau và sử dụng như một công cụ để theo dõi hành vi của người tiêu dùng trên các nền tảng khác ngoài Facebook.

     Ngoài CMA, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cũng tuyên bố sẽ xem xét liệu thương vụ này có giúp Facebook có thêm sức mạnh thị trường thông qua việc có được dữ liệu về các đối thủ cạnh tranh khác, nhằm tạo ra các rào cản gia nhập thị trường.

     Về phía Facebook, công ty xác nhận sẽ tạm dừng việc tích hợp Giphy vào Instagram và lập luận rằng quyền sở hữu Giphy sẽ không tác động tiêu cực đến các công ty công nghệ đối thủ khác.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định