BVNTD

Cơ quan cạnh tranh Nam Phi điều tra hành vi thoả thuận trong lĩnh vực vận tải biển

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Các hành vi vi phạm được xác định theo quy định tại điều khoản nêu trên bao gồm:

  • Thoả thuận ấn định giá mua bán hàng hoá dịch vụ hoặc các điều kiện thương mịa khác một cách trực tiếp hoặc gián tiếp,
  • Phân chia thị trường bằng cách phân chia khách hàng, các nhà cung cấp hoặc khu vực địa lý hoặc các yếu tố đặc biệt khác liên quan đến hàng hoá hoặc dịch vụ,
  • Thông thầu.

Thoả hiệp giải quyết vụ việc được đưa ra sau cuộc điều tra của Ủy ban cạnh tranh Nam Phi trên cơ sở nghi vấn về hành vi thoả thuận giữa một số hãng tàu biển bao gồm Mitsui O.S.K Lines, Kawasaki Kisen Kaisha Ltd, Compania Sud Americana de Vapores, Hoegh Autoliners Holdings AS, Wallenius Wilhelmsen, Eukor Car Carriers, và NYK để ấn định giá, phân chia thị trường và thông thầu đối với các dịch vụ vận tải biển tại các cảng nước sâu (deep sea transportation services).

Theo quy định của Luật cạnh tranh Nam Phi, việc chấp nhận nộp phạt của NYK trên cơ sở của một thoả hiệp giải quyết nhanh vụ việc với Ủy ban cạnh tranh phải được chính thức hoá trong một quyết định do Toà án cạnh tranh Nam Phi đưa ra.

Cũng vẫn trong vụ việc này, vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 mới đây, hãng WWL (Wallenius Wilhelmsen Logistics) – một công ty liên doanh vận tải biển giữa Thụy Điển và Na Uy với tỉ lệ 50/50, và từ năm 2013 đã có văn phòng đại diện tại Nam Phi – là bên bị điều tra thứ hai phải chấp nhận nộp số tiền phạt 95 triệu Rand Nam Phi theo một thoả hiệp với Ủy ban cạnh tranh Nam Phi nhằm tránh phải đối mặt với mức phạt cao nhất có khả năng bị áp dụng. Ủy ban cạnh tranh Nam Phi đã phát hiện rằng WWL có hành vi thông thầu trong 11 vụ đấu thầu với các đối thủ cạnh tranh nhằm giành hợp đồng chuyên trở các loại phương tiện xe máy bằng đường biển đến và từ Nam Phi đi với một số nhà sản xuất ôtô xe máy. Số tiền phạt trên đây, tương đương khoảng 7,5 triệu đô la Mỹ, chỉ bằng 0,25% tổng doanh thu toàn cầu của WWL, vào khoảng 2,9 tỷ đô la Mỹ. Nói cách khác, số tiền phạt này chỉ là một phần rất nhỏ so với mức phạt tối đa có khả năng sẽ bị áp dụng. Ủy ban cạnh tranh Nam Phi cũng đã chuyển nội dung thoả hiệp để Toà án cạnh tranh Nam Phi đưa ra quyết định chính thức.

(Theo tin từ http://africanantitrust.com)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương