VCCA

Cơ quan cạnh tranh Singapore xử phạt đối với các công ty sản xuất vòng bi của Nhật Bản về hành vi các-ten quốc tế

edf40wrjww2News:News_Content

Đây là vụ việc điều tra đầu tiên của CCS đối với hành vi thoả thuận các-ten có sự tham gia của các công ty nước ngoài và chi nhánh của các công ty này tại Singapore. CCS đã tuyên phạt tổng cộng số tiền 9.306.977 đô la Singapore.

Các doanh nghiệp tham gia các-ten được xác định gồm:

                      Tập đoàn JTEKT và chi nhánh của tập đoàn này tại Singapore có tên Công ty Vòng bi Koyo Singapore (Koyo Singapore Bearings (Pte.) Ltd.);

                      Công ty NSK và chi nhánh của công ty này tại Singapore có tên gọi NSK Singapore;

                      Tập đoàn NTN và chi nhánh của tập đoàn này tại Singapore với tên gọi NTN Bearing-Singapore;

                      Tập đoàn Nachi-Fujikoshi Corp. và chi nhánh của tập đoàn này tại Singapore với tên gọi Nachi Singapore Private Limited.

Thông tin vụ việc:

1) Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 12 năm 2011 sau khi nhận được hồ sơ xin hưởng khoan hồng từ Công ty Vòng bi Koyo Singapore theo chương trình khoan hồng do CCS ban hành.

2) Sau khi điều tra, CCS phát hiện ra rằng các bên trong vụ việc là các doanh nghiệp đối thủ của nhau trên thị trường và đã gặp gỡ theo định kỳ tại các cuộc họp được tổ chức ở cả Nhật Bản và Singapore để trao đổi thông tin, bàn bạc và thống nhất về mức giá bán đối với các sản phẩm vòng bi bán trên thị trường Singapore để thông qua đó duy trì mức thị phần và đảm bảo lợi nhuận cho mỗi bên trong thoả thuận.

3) Trong các cuộc họp được tổ chức tại Nhật Bản từ đầu những năm 1980 cho tới năm 2011, các công ty mẹ đã bàn thảo và cùng thống nhất đề ra những chính sách kinh doanh tổng thể cho các chi nhánh của mình tại Singapore nhằm đạt được mức thị phần và bảo đảm mức lợi nhuận đề ra. Trong các cuộc họp mặt tại Singapore ít nhất từ những năm 1998 tới tận tháng 3 năm 2006, các chi nhánh tại Singapore đã bàn thảo về những chính sách kinh doanh tổng thể đã được các công ty mẹ tại Nhật Bản đưa ra và thảo luận về phương pháp chung để thực hiện nhằm đạt được mức thị phần và bảo đảm mức lợi nhuận được công ty mẹ đề ra. Sau các cuộc họp được tổ chức tại Singapore kết thúc vào tháng 3 năm 2006, các cuộc họp tiếp theo giữa các bên được tiếp tục tổ chức tại Nhật Bản với sự tham dự của đại diện từ các công ty mẹ tại Nhật Bản.

4) Các bên đã thực hiện hành loạt hành động nhằm hiện thực hoá các chính sách về thị phần và đảm bảo mức lợi nhuận đã được đề ra. Trong nhiều năm, các công ty đã phối hợp hành động cùng nhau trong đó bao gồm cả việc ấn định và thông qua bảng giá bán cũng như thống nhất mức giá sàn đối với các sản phẩm vòng bi cho thị trường Singapore. Ngoài ra, các bên còn thống nhất cả tỉ giá hối đoái liên quan được áp dụng nhằm đảm bảo mức giá sàn đối với thị trường Singapore. Và khi giá thép nguyên liệu bắt đầu tăng, các bên đồng ý tăng giá sản phẩm tương đương với mức tăng giá thép tương ứng. Các bên thông tin cho nhau về mức tăng giá đã được áp dụng đối với khách hàng tại thị trường Singapore.

CCS xác định hành vi của các bên có mục tiêu ngăn cản, hạn chế và thậm chí bóp méo cạnh tranh trên thị trường nên là hành vi vi phạm Luật cạnh tranh nên đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm.

(Tin từ Cơ quan cạnh tranh Singapore, website: http://www.ccs.gov.sg)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định