BVNTD

Cơ quan cạnh tranh Ý tiến hành điều tra đối với hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh của doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Aspen được xác định có vị trí thống lĩnh trên thị trường của các loại thuốc chữa ung thư. Nhu cầu đối với các loại thuốc này hầu như không ngừng tăng do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của người dân. Hơn nữa, vị trí thống lĩnh thị trường của Aspen là vấn đề không cần phải bàn cãi, và trên thị trường không có bất kỳ một doanh nghiệp đối thủ hiện tại hay tiềm năng nào tương xứng. Trên thị trường cũng không có loại thuốc nào khác có tác dụng chữa trị bệnh tương tự, và không có hồ sơ đăng ký giới thiệu mẫu thuốc mới nào được gửi lên Cơ quan quản lý thuốc của Ý.

ICA xác định rằng Aspen đã lạm dụng vị trí thống lĩnh trong quá trình đàm phán mức giá trần của các loại thuốc với Cơ quan quản lý thuốc. Aspen cho rằng giá thuốc trước đây thấp hơn các sản phẩm cùng loại bán ở các quốc gia thành viên Châu Âu khác, vì vậy, đã khuyến khích hoạt động nhập khẩu thuốc song song từ Ý sang các nước có giá bán cao hơn. Vì vậy, Aspen đề nghị xem xét lại mức giá trần của các loại thuốc, từ đó cho phép công ty áp dụng mức giá giống như ở các quốc gia Châu Âu khác.

ICA cho rằng Aspen đã không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng nào chứng minh cho yêu cầu của mình. Và điều quan trọng hơn, ICA nhận thấy Aspen đã đe doạ ngừng cung cấp các sản phẩm thuốc của mình cho thị trường Ý nếu như Cơ quan quản lý thuốc không chấp nhận đề nghị cho phép tăng giá. ICA nhận định rằng Cơ quan quản lý thuốc sau đó đã bị buộc phải điều chỉnh tăng đáng kể mức giá trần đối với các loại thuốc do Aspen sản xuất. Và kết quả là toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế quốc gia hiện tại phải mua thuốc với mức giá cao hơn trước đây.

Trong nhiều năm qua, ICA đã thực hiện nhiều cuộc điều tra đối với các hành vi phản cạnh tranh ảnh hưởng tới ngành chăm sóc y tế. Tuy nhiên, đây là vụ việc đầu tiên ICA điều tra đối với hành vi của một doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược/thuốc gốc. Thông qua vụ việc này, ICA cho thấy một quan ngại lớn về việc doanh nghiệp sản xuất thuốc gốc/thuốc tân dược lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình để áp đặt mức giá bán thuốc quá mức đối với hệ thống chăm sóc y tế ở trong nước.

(Theo tin từ Cơ quan cạnh tranh Ý,

Website:http://www.agcm.it/trasp-statistiche/doc_download/4551-a480avvio.html)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương