BVNTD

Cơ quan quản lý cạnh tranh Pháp rút lại phê chuẩn đối với phi vụ kênh Canal+ mua lại hãng điều hành vệ tinh TPS.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp đã rút lại phê chuẩn đối với việc hãng kênh truyền hình Canal+ mua lại đối thủ của mình là hãng điều hành vệ tinh TPS vào năm 2006 với lý do rằng công ty này đã coi thường các điều kiện quy định đối với vụ việc sáp nhập.

Cơ quan cạnh tranh cũng phạt Canal+ 30 triệu euro (41 triệu USD) và cho biết công ty này sẽ phải đệ trình đơn xin mới cho giao dịch này trong vòng một tháng.

Không rõ là tác động của quyết định này, nếu có, sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động hàng ngày của Canal+ hoặc tới việc kinh doanh của hãng này trong ngắn hạn.

Canal+, do ông Vivendi sở hữu, đã tuyên bố rằng không cần phải nghi ngờ một vụ sáp nhập mà đã xảy ra 5 năm trước đây.

“Canal+ lưu ý đến tính chất không điển hình và không cân đối của quyết định này do vụ việc đã diễn ra lâu và hãng sẽ có những động thái pháp lý cần thiết,” công ty này cho biết.

Quyết định này tạo ra một cuộc chiến pháp lý không ngờ đến đối với Canal+ vào một thời điểm nhạy cảm. Công ty này đang tìm cách để mua 60% cổ phần tại hai kênh truyền hình do Tập đoàn Bollore sở hữu và sẽ cần được sự đồng ý của cơ quan quản lý để có thể làm được như vậy.

Vụ việc Bollore, rất quan trọng đối với chiến lược của Canal+ để đẩy mạnh hoạt động vào lĩnh vực truyền hình tự do phát sóng, có thể sẽ bị xem xét một phần bởi cùng một cơ quan quản lý mà đã ra quyết định vào hôm thứ tư.

Cơ quan cạnh tranh cho biết tại một buổi họp báo rằng họ sẽ cần khoảng 6 tháng để tiến hành việc kiểm tra kỹ lưỡng phi vụ liên quan đến TPS. Cơ quan này cũng cho biết họ sẽ tiến hành một nghiên cứu đồng thời nhưng tách biệt về giao dịch với Tập đoàn Bollore, cũng mất khoảng 6 tháng.

Năm 2006, khi Canal+ mua TPS, hãng này đã đạt được vị trí gần như thống lĩnh trên thị trường TV trả tiền bằng cách gạt bỏ được đối thủ cạnh tranh chính của mình.

Nhiều năm trước khi diễn ra vụ việc này, Canal+ và TPS đã cạnh tranh khách hàng và quyền phát sóng nội dung quan trọng, đẩy mạnh chi phí cho mọi dịch vụ từ phim truyện đến các trận bóng đá.

Để vụ sáp nhập được thông qua, Canal+ đã đồng ý 59 điều kiện nhằm giải quyết những vấn đề cạnh tranh do vụ việc này có thể gây ra.

Các điều kiện này chủ yếu nhằm đảm bảo rằng các kênh phát truyền hình trả tiền khác, là các hãng điều hành viễn thông mà kinh doanh tổng hợp TV, internet và kênh băng thông rộng, có đủ nội dung hấp dẫn để khiến cho các chương trình của họ có thể tồn tại được, cơ quan quản lý nhà nước giải thích trong tuyên bố của mình.

Ví dụ, Canal+ đã được yêu cầu cho phép các kênh của mình được phân phối bởi các hãng điều hành viễn thông và cho phép các chủ thuê bao mua các kênh riêng bao gồm cả những kênh mà trước đây là một nhóm 7 kênh.

Cơ quan cạnh tranh cho biết vào ngày 21 tháng 9 năm 2011 rằng Canal+ không tôn trọng 10 trong số các lời hứa của mình. Trong số những lỗi do cơ quan này liệt kê ra bao gồm việc Canal+ giảm chất lượng các kênh truyền hình trả tiền mà họ bán cho các đối thủ và chậm trễ trong việc cung cấp nội dung cho các hãng phân phối khác.

“Cơ quan này nhấn mạnh sự nghiêm trọng của việc không tuân thủ- bắt nguồn từ sự bất cẩn và cũng từ việc thiếu cẩn trọng và việc liên tục không giữ lời hứa của Canal+- và tác động quan trọng của sự sai sót này đối với cạnh tranh trên thị trường,” cơ quan quản lý cho biết.

Nguồn: Reuters.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương