BVNTD

Công ty của tỷ phú Carlos Slim độc quyền trên thị trường viễn thông Mexico

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Hai công ty viễn thông lớn nhất Mexico là Telmex và Telcel đều thuộc quyền sở hữu của Carlos Slim. Telmex nắm giữ 80% hệ thống tại Mexico và khoảng 75% thị trường băng thông rộng. Telcel chiếm 70% thị trường điện thoại di động. Cả hai công ty đều thuộc tập đoàn América Móvil – liên doanh mới của Slim có hoạt động tại 18 quốc gia Châu Mỹ với vị trí thứ nhất, hoặc thứ 2.

Sự thiếu tính cạnh tranh dẫn đến thị trường viễn thông không hiệu quả, ấn định chi phí đáng kể đối với nền kinh tế Mexico và gánh nặng phúc lợi đối với người dân nước này.

Năm 2008, Carlos Slim ký một thỏa thuận với Dish, một công ty truyền hình vệ tinh, Telmex sẽ cung cấp dịch vụ thanh toán cho bên truyền hình và bán gói dịch vụ tại các cửa hàng của Telmex.

Với vị trí gần như độc quyền, Telmex còn được phép khai thác hệ thống đường dây điện thoại để cung cấp dịch vụ truyền hình và được quyền nâng cấp hệ thống này. Việc này tác động bất lợi tới các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình khác (Telmex đã có tới 14,4 triệu thuê bao điện thoại cố định trong khi hệ thống của các công ty khác chỉ đến được tổng số khoảng 5,5 triệu hộ gia đình).

Với vị trí như vậy nên Telmex đã áp đặt giá cước áp dụng với đối tượng khách hàng sử dụng nhiều còn cao hơn tại các nước giàu. Giá cước thuê băng thông rộng rất đắt đỏ. OECD tính toán rằng việc giá cước viễn thông các loại quá cao khiến Mexico thiệt hại tới 25.8 tỷ USD/năm. Thiệt hại từ hệ thống kết nối internet kém chưa được tính đến, nhưng rõ ràng con số đó không hề nhỏ.

Người dân Mexico phải trả phí cao 13,4 tỉ đô một năm và tầng lớp người nghèo còn bị tính giá cao hơn một cách không xứng đáng. Điều này tương đương với việc nền kinh tế mất chi phí 25,8 tỷ đô hàng năm hay gần 2% tổng GDP của cả nước.

Trước hành vi độc quyền của nhà tỷ phú không tránh khỏi những kiến nghị và luật pháp của Mexico, tháng 4/2011, Ủy ban cạnh tranh Mexico (CFC) đã phạt Telcel 1 tỷ USD, mức phạt cao chưa từng có bởi lý do lợi dụng vị thế thống lĩnh trên thị trường để tính giá kết nối cao với mạng viễn thông của các công ty đối thủ. Ngoài ra, luật mới ngăn độc quyền đã được đưa ra với nhiều quy định khắt khe, trong đó phải kể đến án tù 7 đến 10 năm nếu cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, các nhà điều tiết chính sách Mexico đã nỗ lực thực thi luật và chính sách cạnh tranh trên thị trường tuy nhiên vẫn chưa đưa ra được những biện pháp hiệu quả để hạn chế hành vi độc quyền hóa như trên.

Chính phủ Mexico phải chịu trách nhiệm một phần trong việc độc quyền của Slim do nó hạn chế sự đầu tư từ nước ngoài trong lĩnh vực viễn thông và không để cơ quan chức năng có đủ sự độc lập và quyền lực giải quyết.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương