BVNTD

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức Hội thảo phổ biến Luật Cạnh tranh, lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh

22/07/2019

      Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công Thương và hỗ trợ của Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAid), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) đã tổ chức Hội thảo phổ biến Luật Cạnh tranh và lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh.
       Hội thảo do ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Phụ trách Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì. Hội thảo có sự tham dự của gần 150 đại biểu là đại diện của các cơ quan quản lý thuộc các sở, ban, ngành địa phương khu vực miền Nam; đại diện các hiệp hội ngành nghề, và nhiều doanh nghiệp, văn phòng luật và các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Phụ trách Cục – Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu khai mạc hội thảo

      Tại buổi Hội thảo, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã làm rõ hơn những nội dung đề xuất trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cạnh tranh 2018. Các ý kiến tập trung làm rõ nhiều vấn đề cốt lõi trong thực thi Luật Cạnh tranh bao gồm vấn đề xác định thị trường liên quan và thị phần, tiêu chí đánh giá tác động hạn chế cạnh tranh của một thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, tiêu chí đánh giá tác động hoặc khả năng gây tác động của hành vi tập trung kinh tế và cách thức xác định sức mạnh thị trường của một doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh. Các ý kiến đặc biệt hoan nghênh việc kết hợp tư duy kinh tế và pháp lý trong việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018 và đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc các vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp khi thực thi Luật Cạnh tranh như ngưỡng thông báo, thủ tục hưởng miễn trừ đối với các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh bị cấm và các thủ tục về tố tụng cạnh tranh. 
      Hội thảo lần này nhận được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý và các chuyên gia trong bối cảnh Luật Cạnh tranh 2018 vừa được thông qua đã xây dựng một khung khổ tiến bộ, hoàn toàn mới về pháp luật cạnh tranh trong giai đoạn nước ta tăng cường hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới. Nhiều ý kiến đã đề cập thẳng thắn những vấn đề luật pháp, kỹ thuật đã xuất hiện trong thực tiễn áp dụng Luật Cạnh tranh hiện hành nhằm rút những bài học và kinh nghiệm cho việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018 trong thời gian tới.  
 
Trung tâm Thông tin, Tư vấn và Đào tạo
 

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương