BVNTD

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức Hội thảo “ Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cạnh tranh” tại Lâm Đồng

21/06/2021

Với mục đích tuyên truyền, phổ biến Luật Cạnh tranh 2018 và các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Cạnh tranh theo Quyết định số 1227/ QĐ-TTg ngày 24 tháng 9 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Cạnh tranh, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường các thể chế cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng” do chính phủ Úc tài trợ, ngày 17 tháng 12 năm 2020, tại Khách sạn Golf Valley, Tp. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục Canh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo tuyên truyền, phổ biến về pháp luật cạnh tranh.

Mở đầu Hội thảo, trong bài phát biểu khai mạc, Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã điểm qua quá trình thực thi Luật Cạnh tranh trong suốt hơn 10 năm qua, đồng thời ông Tân cũng cung cấp thêm những thông tin bên lề có liên quan đến quá trình xây dựng cũng như sửa đổi, bổ sung những nội dung mới trong Luật Cạnh tranh 2018 giúp cho đại biểu có cái nhìn bao quát hơn về những nỗ lực của các cơ quan, Bộ, ngành liên quan để góp phần xây dựng nên hệ thống pháp luật cạnh tranh hiện hành.

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Cục Trưởng, Cục cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ các Sở/Ban/Ngành có liên quan tại Lâm Đồng, đại diện các Sở Công Thương Ninh Thuận, Đăk Lăk, Gia Lai, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn TP. Đà Lạt và tỉnh Lâm Đồng cùng với các diễn giả là chuyên gia cạnh tranh và đại diện cán bộ đến từ các phòng chuyên môn của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận nhiều ý kiến mang tính thực tiễn và ứng dụng cao liên quan đến việc xác định chủ thể thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm; chính sách khoan hồng đối với các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh; việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh 2018 bao gồm việc kiểm soát hành vi tập trung kinh tế thực hiện ngoài lãnh thổ cùng những tác động, ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh tại Việt Nam; những thách thức cho việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018; mối quan hệ giữa chế tài hành chính và chế tài hình sự đối với các hành vi vi phạm pháp luật cạnh tranh; vấn đề xử lý và giải quyết khiếu nại đối với quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, thẩm quyền của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia trong việc ban hành các hướng dẫn để xử lý các hành vi vi phạm các quy định pháp luật cạnh tranh… nhằm giúp cho các đại biểu hiểu rõ và vận dụng đúng các quy định của Luật Cạnh tranh năm 2018 cùng các văn bản hướng dẫn.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều câu hỏi, thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp những vấn đề liên quan đến Luật cạnh tranh trong quá trình sản xuất kinh doanh và các giao dịch thương mại. Các đại biểu đều đánh giá rất cao nội dung của Hội thảo. Các đại biểu nhận xét các nội dung đưa vào chương trình đều rất có ích, rất thực tế, cần thiết, hữu ích, phù hợp với thời đại hiện nay; Nội dung bải giảng phong phú; Tài liệu hội thảo chất lượng, thuyết trình rõ ràng Thông qua hội thảo này các cấp, ngành và các doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về Luật cạnh tranh mới để giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn và sự điều hành các cấp, ngành liên quan đi sát với thực tế./.  

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Ngày 10 tháng 02 năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2023/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2023. Để đảm bảo ngh
Sáng 26/5/2023, tiếp tục Chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khoá XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Bảo vệ quy