BVNTD

Cuộc họp lãnh đạo cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN lần thứ hai

04/04/2022

Ngày 15 tháng 3 năm 2022, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương tham dự Cuộc họp Lãnh đạo cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN lần thứ hai (ASEAN Heads of Competition Agencies) theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp Lãnh đạo cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN lần thứ hai (Cuộc họp AHCA) được diễn ra vào ngày 15 tháng 3 năm 2022 theo hình thức trực tuyến, với sự tham dự của các nhà Lãnh đạo đứng đầu cơ quan cạnh tranh của 10 nước thành viên ASEAN và đại diện Ban Thư ký ASEAN. Ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã đại diện cho cơ quan cạnh tranh Việt Nam tham dự Cuộc họp. Chủ đề chính của cuộc họp nhằm trao đổi, ghi nhận kết quả thực hiện các hoạt động trong Kế hoạch Hành động Cạnh tranh ASEAN 2025 (ACAP 2025) và thảo luận một số nội dung cần triển khai trong thời gian sắp tới trong khuôn khổ hoạt động của Nhóm Chuyên gia Cạnh tranh ASEAN (AEGC).

Ảnh: Đại diện các Nhà Lãnh đạo cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN, Ban Thư ký ASEAN tham gia Cuộc họp AHCA lần thứ hai theo hình thức trực tuyến

Trong bài phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Chandra Setiawan, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Indonesia (ICC), đồng thời giữ vai trò chủ trì AHCA lần thứ hai, đã nhấn mạnh rằng khu vực ASEAN hiện đang bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế với nhiều dấu ấn tích cực về tăng trưởng kinh tế. Do đó, đã đến lúc cơ quan cạnh tranh các nước thành viên ASEAN cần tăng cường giám sát thị trường, đặc biệt là trong các ngành/lĩnh vực chiến lược của nền kinh tế. Cơ quan cạnh tranh các nước cũng cần thảo luận, nghiên cứu và kịp thời đưa ra những chính sách nhằm điều chỉnh các hành vi phản cạnh tranh xuyên biên giới có tác động tiêu cực đến cạnh tranh trên lãnh thổ các quốc gia và khu vực.  Ông Chandra Setiaan cũng cho rằng để lồng ghép thực thi chính sách cạnh tranh trong việc các chính sách công nghiệp, cơ quan cạnh tranh cần tăng cường tương tác, phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành, phù hợp với Mục tiêu Chiến lược 4.2 trong Kế hoạch Hành động Cạnh tranh ASEAN 2025.

Trong thời gian gần đây, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số trong khu vực ASEAN, việc hợp tác và phối hợp giữa cơ quan cạnh tranh trong ASEAN là hết sức quan trọng và cần phải tăng cường hơn nữa. Để đạt được hiệu quả trong thực thi chính sách và pháp luật cạnh tranh nói chung, các nước ASEAN cần nỗ lực thu hẹp khoảng cách về năng lực thực thi, khuyến khích thúc đẩy giá trị của cách tiếp cận “ASEAN giúp ASEAN”. Theo đó, các nước sẽ nỗ lực hài hòa hóa quy định về chính sách và pháp luật cạnh tranh; từ đó hướng tới hợp tác sâu hơn trong các vấn đề về cạnh tranh xuyên biên giới, đặc biệt các hành vi phản cạnh tranh gây ảnh hưởng tới thị trường trong các lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế số.

Cũng tại Cuộc họp AHAC lần thứ 2, các nhà Lãnh đạo Cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN đã thống nhất thông qua “Tuyên bố chung của các Thủ trưởng các Cơ quan ASEAN về duy trì chính sách cạnh tranh trong bối cảnh phục hồi kinh tế”. Nội dung Tuyên bố chung được thông qua cũng sẽ được chia sẻ tại Hội nghị các quan chức kinh tế (EO) tiếp theo và SEOM, trước khi đưa vào Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 41.Tuyên bố chung này là hành động, nỗ lực của Cơ quan Cạnh tranh các nước ASEAN nhằm nối tiếp thực hiện các hoạt động trong Tuyên bố chung về ứng phó với đại dịch Covid-19 của Nhóm Chuyên gia Cạnh tranh ASEAN(AEGC) được thông qua vào tháng 6 năm 2020. Theo đó, các nước thừa nhận về tầm quan trọng của việc thông qua hiểu biết chung về việc thực thi chính sách và pháp luật cạnh tranh để duy trì và cải thiện môi trường cạnh tranh trong khu vực, đồng thời nhất trí thực hiện các hành động nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế, tập trung các nỗ lực thực thi vào các thị trường chiến lược và các ngành công nghiệp quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế, hợp lý hóa các quy trình thực thi pháp luật cạnh tranh tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Cuộc họp AHCA là cuộc họp thường niên giữa các nhà lãnh đạo đứng đầu Cơ quan Cạnh tranh các nước ASEAN. Hàng năm, ACHA được tổ chức để các nhà Lãnh đạo Cấp cao Cơ quan Cạnh tranh ASEAN trao đổi về chính sách, thực thi luật và chính sách cạnh tranh ở cấp cao, cập nhật tình hình thực thi chính sách và luật cạnh tranh tại các quốc gia; đồng thời đưa ra những chủ đề thảo luận mang tính chất khu vực, định hướng nhằm hoàn thiện hóa, tạo thuận lợi hóa cho việc thực thi chính sách và luật cạnh tranh ASEAN trong dài hạn, góp phần thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN phát triển bền vững.

Để biết thêm thông tin về Hợp tác khu vực ASEAN về Chính sách Cạnh tranh, có thể truy cập trang điện tử www.asean-competition.org./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương