BVNTD

Cựu C.E.O Bumble Bee Foods bị tuyên án vì có hành vi ấn định giá cá ngừ hộp tại Mỹ

15/07/2020

     Cựu chủ tịch và giám đốc điều hành của Bumble Bee Food đã bị kết án 40 tháng tù và phạt 100.000 đô la vào ngày 16 tháng 06 vừa qua vì có vai trò lớn trong một thỏa thuận ngầm kéo dài nhiều năm nhằm ấn định giá cá ngừ đóng hộp, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết. Theo các nhà chức trách, Cựu giám đốc điều hành, Christopher Lischewski, là người lãnh đạo trong thỏa thuận này. Vụ việc còn liên quan đến ba giám đốc điều hành khác đã nhận tội và làm chứng chống lại ông Lischewski.

     Trước đây, vào tháng 5 năm 2018, ông Lischewski cũng đã bị buộc tội với mức án tối đa là 10 năm và phạt tiền 1 triệu đô la. Tuy nhiên, Luật sư của ông Lischewski và các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ tại thời điểm đó đã không cung cấp thông tin chi tiết. Kế hoạch thỏa thuận ấn định giá bắt đầu vào khoảng tháng 11 năm 2010 và kéo dài cho đến tháng 12 năm 2013, theo hồ sơ của tòa án. Ông Lischewski và các đồng phạm đã cố gắng che dấu để không bị các cơ quan quản lý phát hiện bằng cách nói chuyện sử dụng mật mã khi đề cập đến nhau, gặp nhau ở những địa điểm xa xôi và đưa ra những lời biện minh sai lệch về giá cả.

     Theo các công tố viên tại Mỹ, vào tháng 9 năm 2017, StarKist (một công ty cá ngừ đóng hộp khác) có liên quan đến thỏa thuận nói trên cũng đã bị buộc nộp phạt 100 triệu đô la. Khi StarKist bị buộc tội vào năm 2018, Andrew Choe, giám đốc điều hành của công ty, nói rằng họ đã hợp tác với cơ quan điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ và sẵn sàng nhận trách nhiệm về vai trò của mình trong thỏa thuận ấn định giá.

     Chính quyền Mỹ đã biết về âm mưu này vào năm 2015 khi Thai Union Frozen Products ở Bangkok không thành công trong việc cố gắng mua lại Bumble Bee Foods, vốn đang gặp khó khăn về tài chính. Thai Union đã mua Chicken of the Sea và hy vọng rằng việc sáp nhập với Bumble Bee sẽ khiến họ trở thành công ty dẫn đầu thị trường tại Mỹ.

     Trước khi vụ sáp nhập xảy ra, Hợp tác xã bán buôn thực phẩm Olean, một nhà bán buôn thực phẩm ở New York, nhận thấy rằng mặc dù giá cá ngừ sống đã giảm, giá cá ngừ đóng hộp vẫn giữ nguyên. Người bán buôn đã đệ đơn kiện tại California. Các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng và nhà bán lẻ khác – bao gồm Walmart, Target và Kroger – đã đệ đơn kiện, và vụ sáp nhập đã sụp đổ.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương