BVNTD

Diễn đàn Thương mại Việt nam – Liên minh Châu Âu: Tăng cường sự cạnh tranh

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Tham dự diễn đàn có các đại diện cơ quan ban ngành Chính phủ Việt Nam như Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Bộ tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường; và các tổ chức liên quan; đặc biệt là các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về những khó khăn đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và đưa ra các biện pháp có thể có nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường quốc tế cũng như xây dựng được một môi trường cạnh tranh bình đẳng trong nước.


Khai mạc diễn đàn, ông Alain Canny- Chủ tịch Eurocham đã có bài phát biểu về tình hình kinh tế Việt Nam trước những ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong đó đưa ra nhận định về những khó khăn trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam thời gian tới.

 Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Danh Vĩnh đã khẳng định trong công cuộc đổi mới và hội nhập kinh tế, Việt Nam vẫn đang từng bước hình thành, xây dựng, thực thi và hoàn thiện môi trường cạnh tranh cho nền kinh tế theo hướng tích cực. Trước những khó khăn và thách thức mới trong năm 2009, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các nhóm giải pháp khắc phục nhằm nâng cao sức cạnh tranh, tăng cường thu hút FDI và thực thi đầy đủ các cam kết thương mại quốc tế.

Bàn về các kịch bản đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và hoạt động xuất khẩu nói riêng, ông Antonio Berenguer- Tham tán Thương maị Tây Ban Nha đã đưa ra một vài ý tưởng về nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam xét trên quan điểm của EU. Ông Antonio đã làm rõ các nhân tố chính tác động đến xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam như chất lượng sản phẩm, chi phí sản xuất, cơ sở hạ tầng, môi trường pháp lý, các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn kiểm dịch và mức thuế áp dụng, từ đó chỉ ra các bất lợi đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam khi không được hưởng GPS (là chế độ thuế quan giành cho các nước chậm và đang phát triển trên thế giới).

Ông Nguyễn Chí Tâm- Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu đã có bài đánh giá về quan hệ thương mại Việt Nam- EU năm 2008 và triển vọng năm 2009. Kết quả của hoạt động xuất nhập khẩu chịu sự tác động của bối cảnh kinh tế thế giới, cũng như những ảnh hưởng từ việc không được hưởng GSP và việc rà soát các quy định chống bán phá giá của EU.


Phần thảo luận đã diễn ra hết sức sôi nổi với sự chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh- Ông Bạch Văn Mừng, đại diện của Hiệp hội Da giầy Việt Nam bà Nguyễn Thị Tòng cùng đại diện của Eurocham – Ông Alain Cany, Giám đốc Quản lý đơn hàng công ty Metro Cash & Carry – Ông William Savage, Tham tán thương mại phái đoàn EC tại Việt Nam – Ông Antonio Berenguer. Với tư cách của cơ quan quản lý, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA) sẽ nỗ lực để xây dựng và đảm bảo  môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh cho tất cả các chủ thể kinh doanh trong nền kinh tế. Cục trưởng Bạch Văn Mừng khẳng định VCA kiên quyết điều tra và xử lý các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh nhằm tạo một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch; thông qua đó góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh của bản thân các doanh nghiệp khi gia nhập thị trường; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.  

Các đại biểu cũng đưa ra kiến nghị về sự hỗ trợ cần thiết của Chính phủ cũng như từ phía các tổ chức của EU trong các hoạt động thương mại quốc tế, đặc biệt là việc đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, các đại diện doanh nghiệp nước ngoài cũng bày tỏ một số lo ngại khi áp dụng Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2009 có thể  làm giảm tính cạnh tranh của nền kinh tế, đặc biệt là trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Các câu hỏi đã liên tiếp được đặt ra và nhận được những ý kiến và sự chia sẻ thẳng thắn từ các đại biểu.

Như vậy, sau một buổi làm việc và trao đổi nghiêm túc, hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và đem lại những gợi ý hữu ích trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam nhằm thu hút đầu tư và đẩy mạnh mối quan hệ thương mại Việt Nam- EU trong thời gian tới.  

(Nguồn: CCID)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Ngày 10 tháng 02 năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2023/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2023. Để đảm bảo ngh
Sáng 26/5/2023, tiếp tục Chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khoá XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Bảo vệ quy