BVNTD

Điều khoản ưu đãi giá trong hợp đồng đặt phòng qua mạng

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

HRS – Dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến (Hotel Reservation Service) là một trong số những cổng cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến toàn cầu lớn nhất hiện nay phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng bao gồm các doanh nhân đi công tác, các cá nhân đi thăm quan du lịch… HRS cùng với Booking và Expedia là những nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn lớn nhất tại Đức.

Trong các hợp đồng môi giới phòng khách sạn ký kết giữa HRS và các khách sạn tại Đức có điều khoản ưu đãi trong đó yêu cầu mức giá phòng khách sạn chào bán qua kênh bán hàng trực tuyến của HRS không được cao hơn mức giá phòng khách sạn chào bán qua các kênh bán hàng trực tuyến khác (bao gồm cả kênh bán hàng trực tuyến của chính khách sạn ký kết hợp đồng). Bên cạnh đó, phía khách sạn phải cam kết dành cho HRS mọi ưu đãi liên quan đến việc đặt phòng, với khả năng đặt phòng ở mức cao nhất, cũng như các điều kiện khác và không được kém hấp dẫn hơn so với bất kỳ một kênh bán hàng trực tuyến nào khác. Kể từ tháng 3 năm 2012, HRS thậm chí còn ngăn cản các khách sạn chào bán phòng trực tiếp đến khách hàng với những điều kiện ưu đãi hơn.

Trên cơ sở điều tra, Cơ quan chống độc quyền Liên bang Đức xác định thị phần của HRS luôn ở mức lớn hơn 30% trong vòng 4 năm. Vì vậy, cơ quan này nhận định các điều khoản hợp đồng trên đây vi phạm các quy định tại Phần thứ nhất, Đạo luật chống các hành vi hạn chế cạnh tranh của Đức (German Act against Restraints of Competition) và khoản 1, Điều 101, Hiệp ước về hoạt động của Liên minh Châu Âu (TFEU) bởi chúng gây tác động hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể. Hơn nữa các điều khoản này còn có tác động ngăn cản gia nhập thị trường.

Từ nhận định trên, ngày 20 tháng 12 năm 2013, Cơ quan chống độc quyền Liên bang Đức đã ban hành quyết định cấm HRS áp dụng các điều khoản ưu đãi trên đây trong các hợp đồng môi giới phòng với các khách sạn. Cơ quan chống độc quyền Liên bang Đức cũng yêu cầu HRS loại bỏ các điều khoản ưu đãi trong các hợp đồng đã ký với các khách sạn kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2014. Đồng thời với đó, Cơ quan này cũng tiếp tục tiến hành các chiến dịch điều tra chống lại hành vi tương tự của các nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng qua mạng khác.

HRS đã khiếu kiện quyết định trên đây của Cơ quan chống độc quyền Liên bang Đức. Và ngày 09 tháng 01 năm 2015, Toà án cấp cao khu vực Düsseldorf, CHLB Đức, đã phủ quyết khiếu nại của HRS. Điều này cho thấy quan điểm thống nhất của cơ quan cạnh tranh và cơ quan toà án của Đức về tác động phản cạnh tranh của các điều khoản ưu đãi. Đây có lẽ là một phát súng hiệu cho các cơ quan cạnh tranh Châu Âu trong chiến dịch điều tra chống lại hành vi tương tự của các nhà cung cấp dịch vụ đặt phòng qua mạng.

                                 Phùng Văn Thành – Phòng Điều tra vụ việc hạn chế cạnh tranh (tổng hợp)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương