BVNTD

Điều tra việc Qantas mua lại cổ phần của Alliance Airlines

25/06/2020

     Ngày 01 tháng 2 năm 2019, Qantas đã tuyên bố mua lại 19,9% cổ phần của Alliance và dự định xin chấp thuận pháp lý để chiếm vị trí cổ đông chiến lược tại Alliance. Giá thị trường hiện tại của số cổ phần này ước tính đạt trên 60 triệu đô la Úc.

     Doanh nghiệp bị mua lại là Alliance, có trụ sở tại Brisbane, chuyên cung cấp dịch vụ bay chuyên cơ cho khách hàng doanh nghiệp tại Queensland, khu vực Bắc và Tây Úc, trong đó chủ yếu là các công ty khai thác mỏ và tài nguyên có nhu cầu đưa đón nhân viên tới địa điểm làm việc. Alliance (tự mình hoặc hợp tác với Virgin theo Thỏa thuận liên minh chuyên cơ) cạnh tranh mạnh mẽ với Qantas ở phân khúc này. Đồng thời, Alliance và Qantas là hai nhà khai thác duy nhất đối với dịch vụ vận tải hành khách tuyến cố định trên các đường bay giữa Brisbane và khu vực trung tâm của Bundaberg và Gladstone.

     Ngày 01 tháng 8 năm 2019, ACCC đã ban hành Thông cáo, trong đó đặt ra mối quan ngại về cạnh tranh trong việc Qantas mua lại cổ phần của Alliance.

     Ngành công nghiệp hàng không của Úc hiện đang trải qua giai đoạn biến động lớn chưa từng có, do vậy, ACCC quan ngại rằng thương vụ mua bán/sáp nhập (M&A) này có thể gây tác động tiêu cực đến cạnh tranh của các hãng hàng không nhỏ. Việc Qantas mua lại cổ phần chiến lược của đối thủ cạnh tranh trên một thị trường có mức độ tập trung cao như vậy có thể gây tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể theo Luật Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc.  

     ACCC sẽ tập trung điều tra làm rõ xem liệu số cổ phần do Qantas nắm giữ có tác động tới khả năng huy động vốn, tiếp quản hoặc tham gia vào các dự án thương mại của Alliance hay không và liệu Qantas có đang cố gắng gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định hoặc điều hành hoạt động của Alliance hay không.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Ngày 10 tháng 02 năm 2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 03/2023/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 4 năm 2023. Để đảm bảo ngh
Sáng 26/5/2023, tiếp tục Chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khoá XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Bảo vệ quy