VCCA

Điều tra việc Qantas mua lại cổ phần của Alliance Airlines

     Ngày 01 tháng 2 năm 2019, Qantas đã tuyên bố mua lại 19,9% cổ phần của Alliance và dự định xin chấp thuận pháp lý để chiếm vị trí cổ đông chiến lược tại Alliance. Giá thị trường hiện tại của số cổ phần này ước tính đạt trên 60 triệu đô la Úc.

     Doanh nghiệp bị mua lại là Alliance, có trụ sở tại Brisbane, chuyên cung cấp dịch vụ bay chuyên cơ cho khách hàng doanh nghiệp tại Queensland, khu vực Bắc và Tây Úc, trong đó chủ yếu là các công ty khai thác mỏ và tài nguyên có nhu cầu đưa đón nhân viên tới địa điểm làm việc. Alliance (tự mình hoặc hợp tác với Virgin theo Thỏa thuận liên minh chuyên cơ) cạnh tranh mạnh mẽ với Qantas ở phân khúc này. Đồng thời, Alliance và Qantas là hai nhà khai thác duy nhất đối với dịch vụ vận tải hành khách tuyến cố định trên các đường bay giữa Brisbane và khu vực trung tâm của Bundaberg và Gladstone.

     Ngày 01 tháng 8 năm 2019, ACCC đã ban hành Thông cáo, trong đó đặt ra mối quan ngại về cạnh tranh trong việc Qantas mua lại cổ phần của Alliance.

     Ngành công nghiệp hàng không của Úc hiện đang trải qua giai đoạn biến động lớn chưa từng có, do vậy, ACCC quan ngại rằng thương vụ mua bán/sáp nhập (M&A) này có thể gây tác động tiêu cực đến cạnh tranh của các hãng hàng không nhỏ. Việc Qantas mua lại cổ phần chiến lược của đối thủ cạnh tranh trên một thị trường có mức độ tập trung cao như vậy có thể gây tác động hạn chế cạnh tranh đáng kể theo Luật Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc.  

     ACCC sẽ tập trung điều tra làm rõ xem liệu số cổ phần do Qantas nắm giữ có tác động tới khả năng huy động vốn, tiếp quản hoặc tham gia vào các dự án thương mại của Alliance hay không và liệu Qantas có đang cố gắng gây ảnh hưởng đến việc ra quyết định hoặc điều hành hoạt động của Alliance hay không.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định