VCCA

Đồ uống hoa quả cho trẻ em tại Mỹ sử dụng đường hóa học

edf40wrjww2News:News_Content

Tiến sĩ Marlene Schwartz, Phó Giám đốc Trung tâm Chính sách Thực phẩm và bệnh béo phì Rudd, cho biết, “Các công ty thực sự gây nhầm lẫn cho cả các vị phụ huynh và trẻ em. Những đồ uống này thực sự chỉ là nước, đường và chất làm ngọt hóa học…và họ cố gắng đóng gói để cho trông giống như là nước hoa quả.”

Báo cáo cũng cho thấy rằng các công ty đặc biệt nhắm đến trẻ em trong các quảng cáo để bán sản phẩm của mình.

Trong một tuyên bố, Hiệp hội Đồ uống Hoa Kỳ gọi báo cáo này “là một vụ tấn công khác gây ra bởi các nhà phê bình trong một nỗ lực để loại bỏ một sản phẩm như là nguyên nhân của bệnh béo phì,” và thêm vào rằng quảng cáo đồ uống giải khát đã giảm 96% kể từ năm 2004 trong các chương trình dành cho trẻ em.

Nhưng ngành này vẫn tự ra quy định, một điều mà bà Schwartz cho biết bà tin là phải thay đổi.

Bà Schwart cho biết, “Tôi không tin là việc tự ra quy định là câu trả lời cho vấn đề, tôi nghĩ là theo cách nào đó, chính phủ ra quy định sẽ dễ hơn do sẽ đảm bảo một sân chơi công bằng.”

Nhà dinh dưỡng hoc Keri Glassman, tác giả của cuốn sách “Ăn kiêng O2” cho biết, trung bình, đồ uống hoa quả, nước soda và các đồ uống có caphein có 7 thìa café đường trong 8ounce, tương đương với khoảng 10 thanh kẹo socola Hershey Kisses.

 “Khi chúng ta ăn cái gì như một viên kẹo Hershey kiss, chúng ta biết rằng chúng ta đang thưởng thức,” Glassman cho biết. “Một trong những đồ uống có đường này, khoảng 8ounce/ngày có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị béo phì lên 60%.

Glassman bổ sung gợi ý của Hiệp hội Tim mạch của Hoa Kỳ rằng không nên dùng thêm hơn 15gram đường /ngày. Liên quan đến đồ uống hoa quả, nên sử dụng nước hoa quả tươi 100% nếu bạn muốn uống nước hoa quả. Đối với trẻ sơ sinh, không nên uống nước hoa quả, và đối với trẻ 1-6 tuổi, chỉ nên dùng 4 đến 6 ounce nước hoa quả tươi một ngày và đối với trẻ em lớn hơn, từ 7 tuổi trở lên, là 8-12 ounce/ngày.

Glassman bổ sung, “Trẻ em uống gấp hai, ba, bốn lần lượng này. Và thêm 15 gram đường khiến nguy cơ bị béo phì tăng len. 2/3 những đồ uống có đường này có ít nhất lượng đường này trong một suất và sau đó trẻ còn dùng thêm đường khi ăn ngũ cốc, bánh mì và đồ ăn vặt.”

Glassman bổ sung rằng, vấn đề là nhãn hàng hóa có thể gây hiểu lầm, “đặc biệt là khi đồ uống hoa quả ghi là ‘tự nhiên’ và ‘chứa Vitamin C’. Bạn muốn đảm bảo rằng đây là nước hoa quả tươi 100%, nếu bạn muốn uống nước hoa quả. Và nước là lựa chọn tốt nhất để giải nhiệt, và bạn cũng muốn tránh dùng thêm đường, chất tạo ngọt hóa học và chất tạo vị hóa học.

Nhưng nước không phải là đồ uống duy nhất được gợi ý. Glassman gợi ý những lựa chọn về đồ uống khác như:

1. Sữa ít chất béo hoặc sữa không chất béo

2. Nước có hương vị nhưng không sử dụng chất tạo ngọt hóa học

3. Một chút nước hoa quả tươi 100%

4. Một miếng hoa quả và nước

5. Một chút nước hoa quả tươi 100% pha với nước

 

                                                                         Quyết Thắng (Nguồn: CBS news)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty
Ngày 26 tháng 9 năm 2022, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Tờ trình số 347/TTr-CP báo cáo Quốc hội về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi