VCCA

EC phạt Intel 1,06 tỷ EUR vì hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh

edf40wrjww2News:News_Content

Chíp x86 là bộ phận cấu thành quan trọng trong máy tính. Máy tính sẽ không thể hoạt động nếu thiếu những con Chíp này.

Xuyên suốt giai đoạn nói trên, Intel đã nắm giữ ít nhất 70% của thị trường toàn cầu đối với sản phẩm này.

Việc Intel có thị trường lớn không phải là vấn đề nghiêm trọng mà do công ty này đã hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình. Đặc biệt, Intel sử dụng các hành vi phản cạnh tranh để loại bỏ đối thủ lớn nhất và duy nhất, vì vậy làm giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng trên toàn thế giới đối với sản phẩm Chip x86 .

EC cho rằng Intel đã loại bỏ đối thủ của mình theo 2 cách:

Thông qua việc khuyến mại bằng hình thức trả lại tiền bất hợp pháp cho khách hàng

Thông qua việc trả tiền cho nhà sản xuất và bán lẻ để hạn chế việc xâm nhập thị trường của sản phẩm đối thủ cạnh tranh

Các hành vi này nhằm bảo toàn thị phần của Intel trong thời điểm mà đối thủ lớn nhất là Công ty AMD đang phát triển mạnh và đe dọa vị trí của Intel. Mối đe dọa này cũng được thể hiện trong các tài liệu nội bộ do Intel nắm giữ mà EC phát hiện được

Các công ty sản xuất máy tính có liên quan là Acer, Dell, HP, Lenovo và NEC. Các nhà bán lẻ liên quan là Công ty Media Saturn Holdings, Công ty mẹ của công ty Media Markt.

Ủy ban đã đề nghị Intel ngay lập tức từ bỏ hành vi bất hợp pháp và tránh tái diễn hành vi tương tự trong tương lai. Ủy ban cũng sẽ giám sát việc thực hiện của Intel rất chặt chẽ.

Với hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh này, Ủy ban sẽ phạt Intel 1,06 tỷ EUR.

Thông thường, EC khuyến khích cạnh tranh giá lành mạnh kể cả đối với các Công ty đang có vị trí thống lĩnh. Tuy nhiên, Intel đã vượt ra ngoài khuôn khổ này bằng việc trả lại một phần tiền cho các nhà sản xuất máy tính với điều kiện các nhà sản xuất này phải mua tất cả hoặc hầu hết CPU từ Intel để lắp ráp máy tính do mình sản xuất.

Intel cũng trả tiền trực tiếp cho một nhà bán lẻ lớn trên thị trường là Media Markt với điều kiện Công ty này chỉ nhập kho các sản phẩm có CPU của Intel.

Không phải tất cả hành vi trả lại tiền đều không lành mạnh, tuy nhiên đa phần sẽ dẫn tới giá cả cả thấp hơn cho người tiêu dùng trong dài hạn cũng như trong ngắn hạn. Trong trường hợp này của Intel lại gắn việc trả lại tiền với các điều kiện khác kèm theo.

                                                                                                                                     (Lê Duy – Theo EC.DG)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định