BVNTD

Hãng hàng không Nhật Bản bị phạt 5.5 triệu USD về hành vi thỏa thuận ấn định giá

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia (ACCC) – Graeme Samuel cho biết đó là hãng hàng không quốc tế thứ bảy bị xử lý theo thủ tục tố tụng cạnh tranh của ACCC.

“Kết quả xử lý vụ việc này tiếp tục truyền đi một thông điệp đến những người tham gia hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh rằng ACCC sẽ không ngừng nỗ lực điều tra và xử lý đến cùng đối với các hành vi ấn định giá bất hợp pháp”.

Mức phạt đối với JAL cộng với các mức phạt được áp dụng đối với các hãng hàng không quốc tế khác đã nâng tổng số tiền phạt đối với vụ việc thỏa thuận bất hợp pháp này tại Australia lên 46.5 triệu USD.

ACCC bắt đầu thụ lý vụ việc đối với JAL vào ngày 17 tháng 5 năm 2010, theo đó ACCC cáo buộc JAL đã câu kết với các hãng hàng không quốc tế khác để ấn định:

§  mức phụ phí nhiên liệu trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2003 đến tháng 10 năm 2005; và

§  mức phụ phí bảo hiểm và an ninh trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2003 tới tháng 10 năm 2006.

áp dụng đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế từ Singapore tới các điểm đến trên khắp thế giới, bao gồm cả Australia.

JAL thừa nhận đã câu kết với các hãng hàng không quốc tế khác nhằm ấn định giá bất hợp pháp để mỗi bên tham gia thỏa thuận có thể áp dụng cùng một mức phụ phí nhiên liệu, cùng mức phụ phí bảo hiểm và an ninh đối với hàng hóa vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không thông qua hệ thống của họ.

Ông Samuel cho biết JAL đã khai báo về hành vi vi phạm từ giai đoạn rất sớm của quá trình điều tra. Công ty đã đồng ý tạo điều kiện hỗ trợ thêm từ nhân viên của JAL và cung cấp các tài liệu, chứng cứ bổ sung được sử dụng để đấu tranh với những bên liên đới trách nhiệm khác. Sự hợp tác này đã mang lại cho JAL mức miễn giảm tiền phạt đáng kể.

Thẩm phán Ryan cũng đã ra lệnh cấm JAL tham gia thực hiện các hành vi tương tự trong khoảng thời gian 5 năm và phải trả một phần phí điều tra và xử lý vụ việc cho ACCC với mức 200,000 USD.

ACCC vẫn đang tiếp tục quá trình điều tra và xử lý đối với các hãng hàng không quốc tế Singapore Airlines, Cathay Pacific, Emirates, Korean Air Lines, Air New Zealand và Thai Airways International.

                                                                                                                      Nguồn: http://www.accc.gov.au

 

Hoàng Thị Thu Trang

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương