BVNTD

Hoạt động M&A tại châu Á – Thái Bình Dương phục hồi mạnh

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Financial Times trích dẫn số liệu từ Tổ chức nghiên cứu Dealogic cho thấy, giá trị của các thương vụ M&A tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ đầu năm đến giữa tháng 11 là 567 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 510 tỷ USD trong cùng kỳ 2010. Được biết, giá trị của các thương vụ M&A trong cả năm 2010 tại khu vực này là 642 tỷ USD, mức cao thứ hai từ trước đến nay.

Dù tổng giá trị các vụ M&A trong năm nay khó có thể đạt tới mức cao kỷ lục 727 tỷ USD như trong năm 2007 nhưng các ngân hàng đầu tư cho rằng số thương vụ đã lên kế hoạch có thể giúp tổng giá trị cả năm nay cao hơn năm ngoái.

Ông Colin Banfield, Trưởng nhóm M&A Châu Á – Thái Bình Dương của Citigroup cho rằng các thị trường toàn cầu đã và đang vật lộn để trở về các mức đạt được cách đây 5 năm, tức trước khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công Châu Âu.

Tuy nhiên, ông cho biết hoạt động M&A tại Châu Á đã cải thiện mạnh hơn so với tại Châu Âu và Bắc Mỹ và kết quả năm 2011 sắp vượt năm 2010. Đáng chú ý, kết quả tại một số thị trường trong khu vực sắp bằng với các mức trong năm 2007 mặc dù tình hình chung vẫn chưa khả quan như lúc đó.

Số liệu riêng của Citigroup cho thấy dòng vốn M&A đổ vào khu vực này (trừ Nhật Bản và Australia) đã giảm từ mức 28,7% trong cả năm 2007 xuống 17,7% trong năm nay. Trong khi đó, dòng vốn M&A trong nội bộ khu vực giảm nhẹ từ 19% trong cả năm 2007 xuống 18,6% từ đầu năm đến nay.

Các ngân hàng cho rằng sự tăng vọt của hoạt động M&A tại Châu Á là nhờ tình hình khả quan của các nền kinh tế khu vực, sự ổn định của lĩnh vực tài chính cao hơn so với Mỹ và Châu Âu, việc dễ dàng tiếp cận tới nguồn vốn với lãi suất thấp và sự tăng giá của các đồng tiền trong khu vực. Tất cả các yếu tố này đã làm gia tăng niềm tin của người mua đối với các thương vụ xuyên biên giới.

Trong khi đó, tổng giá trị các vụ M&A từ đầu năm đến nay của Liên minh Châu Âu (EU) là 563 tỷ USD, cải thiện đáng kể so với mức 488 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn còn thấp hơn một nửa so với mức kỷ lục 1,377 tỷ USD trong năm 2007 và thấp hơn nhiều so với mức 948 tỷ USD trong năm 2008, mức cao thứ hai từ trước đến nay của khu vực này.

Theo số liệu của Dealogic, hoạt động M&A tại Bắc Mỹ cũng phục hồi tốt hơn với tổng giá trị đạt được từ đầu năm đến nay là 1,037 tỷ USD, cao hơn so với mức 876 tỷ USD trong năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn so với mức 1,624 trong năm 2007.

                                                                                                                                   Nguồn: Financial Times

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương