BVNTD

Hội thảo “Công bố Báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế”

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

            Các yếu tố được báo cáo xem xét và đánh giá bao gồm: quy mô thị trường; rào cản gia nhập và rút lui khỏi thị trường; cấu trúc thị trường, thực trạng hoạt động cạnh tranh trên thị trường, nhận diện các hành vi phản cạnh tranh đã và đang có khả năng xuất hiện trong từng lĩnh vực được đánh giá.

Các đối tượng phục vụ chính mà báo cáo hướng tới là các cơ quản lý nhà nước, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các nhà tài trợ và các tổ chức quốc tế, cũng như các chủ thể đang hoạt động kinh doanh trên thị trường trong việc điều chỉnh chính sách quản lý ngành, quản lý cạnh tranh, chiến lược hay quyết định kinh doanh.


            Chủ trì buổi hội thảo là ông Bạch Văn Mừng – Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) và các diễn giả là: lãnh đạo Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương và Ủy ban tư vấn chính sách thương mại quốc tế. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của các đại biểu là đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia kinh tế và pháp lý trong nước – quốc tế cùng đông đảo các Hiệp hội, tổng công ty và doanh nghiệp hoạt động trong 10 lĩnh vực của báo cáo.

           Sau bài phát biểu khai mạc của Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh, bà Trần Phương Lan – Trưởng ban Giám sát và quản lý cạnh tranh – Cục Quản lý cạnh tranh đã có bài phát biểu giới thiệu tổng quan về báo cáo đánh giá cạnh tranh trong 10 lĩnh vực của nền kinh tế. Báo cáo đã tổng kết các kết quả đạt được cũng như hạn chế, tồn tại trong công tác thực thi Luật Cạnh tranh trong thời gian qua. Trong các lĩnh vực sản xuất, mặc dù mức độ tập trung kinh tế trong các lĩnh vực này là khá cao, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xuất hiện các hành vi phản cạnh tranh được qui định trong Luật Cạnh tranh. Báo cáo đã chỉ ra rằng do sức ép cạnh tranh giữa các nhà sản xuất và giữa các nhà sản xuất với doanh nghiệp thương mại (nhập khẩu, đóng gói và phân phối sản phẩm) nên mức độ cạnh tranh trong các lĩnh vực này là tương đối cao. Bên cạnh đó hệ thống phân phối cũng là một yếu tố không nhỏ ảnh hưởng tới giá cũng như là mức độ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Đối với các lĩnh vực dịch vụ lĩnh vực quảng cáo và lĩnh vực truyền hình trả tiền là có mức độ cạnh tranh khá cao. Hai lĩnh vực này thường tồn tại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như gây rối hoạt động kinh doanh và gièm pha đối thủ cạnh tranh.


Đây là lần thứ hai Cục Quản lý cạnh tranh thực hiện báo cáo đánh giá cạnh tranh trong các lĩnh vực của nền kinh tế nhận được sử ủng hộ, đánh giá cao từ các bên tham dự hội thảo. Các ý kiến nhận xét, bình luận tại hội thảo, đặc biệt là ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Phó Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Ủy Ban Tư vấn về Chính sách thương mại Quốc tế đều cho rằng báo cáo này là một sản phẩm có ý nghĩa, phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước của Cục và các cơ quan hữu quan, cũng như cung cấp thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp trong các ngành kinh tế Báo cáo đã đề cập.

Báo cáo này do Nhóm nghiên cứu của Cục Quản lý cạnh tranh cùng với một số chuyên gia kinh tế, pháp lý thực hiện và được sự tham gia, cố vấn của Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung và Luật sư Trần Hữu Huỳnh. 
             
               Thông tin chi tiết về các Báo cáo xin liên hệ Trung tâm thông tin cạnh tranh:

Địa chỉ: 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (+84 4) 222.05305   Fax: (+84 4) 222.05303

Email: ccid@moit.gov.vn

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương