BVNTD

Khó xác định căn cứ xử lý về ấn định giá doanh nghiệp có vốn FDI

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ việc khó được giải quyết nhanh chóng chính là căn cứ xử lý về ấn định giá.

Cơ quan quản lý này cho rằng hiện nay việc xác định quan hệ liên kết rất khó khăn. Việc mua, bán có thể diễn ra qua các khâu trung gian theo sự chỉ định của nhà đầu tư mà các cơ quan quản lý nhà nước chưa có văn bản chế tài. Hơn nữa, hàng hóa đa dạng, giá cả phụ thuộc vào nhãn hiệu, thị hiếu người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế còn gặp khó khăn trong việc ấn định về chi phí. Ngoài thông tin mà người nộp thuế đã khai trong hồ sơ khai thuế, các thông tin khác liên quan đến người nộp thuế rất ít được khai thác, sử dụng. Đặc biệt, quy chế phối hợp để cung cấp thông tin liên quan đến người nộp thuế giữa bộ, ngành liên quan chưa được cụ thể.

Cơ sở dữ liệu của ngành thuế qua thu thập thông tin, tài liệuđiều tra về việc kinh doanh tại doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Cụ thể như đối với trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng bị ấn định thuế nhưng mới ra kinh doanh, kinh doanh ngành nghề địa phương chưa có, cơ quan thuế không có dữ liệu và không có cơ sở so sách khác để làm căn cứ.

Theo Tổng cục Thuế, các phương pháp tính lại giá vốn, giá bán trên thực tế rất khó thực hiện, đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng ở Việt Nam chưa có. Do vậy, tuy biết thủ thuật lách thuế của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng việc chứng minh là không dễ nhất là khi phải phối hợp kiểm tra hồ sơ, chứng từ từ công ty mẹ, công ty liên kết của họ ở nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra tại 36.220 doanh nghiệp, xử lý truy thu và phạt 6.160 tỷ đồng; giảm lỗ 7.496 tỷ đồng. Trong đó, thanh tra các doanh nghiệp giao dịch liên kết có dấu hiệu chuyển giá đã thực hiện tại 642 đơn vị, xử lý giảm lỗ 3.924 tỷ đồng, truy thu và phạt 1.525 tỷ đồng; giảm khấu trừ 102 tỷ đồng./.

Minh Đạt tổng hợp

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương