BVNTD

Kinder Morgan mua lại EI Paso với trị giá 21 tỷ USD.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Theo các điều khoản của thỏa thuận này, các cổ đông của EI Paso sẽ nhận được 26,87 USD/ cổ phiếu bằng tiền mặt và khoản cổ phần sẽ được hưởng lãi là 37%  tính theo giá chốt phiên ngày 14 tháng 10 năm 2011, đi kèm với Exxon Mobil Corp (XOM.N) và các công ty lớn về dầu đang chi tiêu hàng tỷ đô la để phát triển và sản xuất dầu đá phiến và dầu thô tại những vùng có cơ sở hạ tầng rất nghèo.

Sự kết hợp giữa EI Paso và Kinhder Morgan thì sẽ sở hữu khoảng 80.000 dặm đường ống kéo dài từ bờ biển đến bờ biển, và có thể yêu cầu phí vận chuyển cao hơn từ các nhà sản xuất dầu và khí đốt, điều đó có thể dẫn đến việc các công ty cung cấp điện và những người sử dụng sẽ phải trả giá cao hơn.

 “Hiện nay thì KMP đang là nhà phân phối đường ống dẫn khí đốt tự nhiên lớn nhất, điều này sẽ tạo một lợi thế cho họ trong việc quyền định giá trên thị trường, đồng thời có thể là một áp lực có hướng tích cực đối với khí đốt tự nhiên”, Chiris Jarvis- Chủ tịch và người thành lập Ban quản lý rủi ro Caprock ở Rye, New Hampshire.

 “Chúng tôi hy vọng điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường khí đốt tự nhiên, có thể hình thành thêm những vụ mua lại và sáp nhập trong lĩnh vực này.”

Theo ông Kinder Morgan thì họ sẽ hoàn thành thương vụ này vào đầu năm 2012.

Mặc dù giá của khí đốt tự nhiên còn yếu, sản xuất nhiên liệu đang tăng lên khi các công ty năng lượng đang tập trung vào khai thác đá phiến –  là nguồn năng lượng được hình thành dưới lòng đất. Trong Ford Eagle Shale ở phía Nam Texas, đây là nơi có rất ít các ống dẫn khí và năng lượng, nên các công ty đang phải vận chuyển bằng xe tải và đang tiến hành xây dựng các thiết bị để xử lý đầu ra của các khu dầu lớn này.

EI Paso trước đây đã sở hữu hệ thống đường ống dẫn khí đôt tự nhiên lớn nhất khu Bắc Mỹ, với hơn 43.000 dặm đường ống. Sự kết hợp của thương vụ này, con số sẽ lên tới 67.000 dặm đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và thêm khoảng 13.000 dặm đường ống với mục đích vận chuyển các sản phẩm tinh chế và các nhiên liệu khác.

 “Chúng tôi tin rằng khí đốt tự nhiên sẽ ngày càng đóng một vai trò lớn ở khu vực Bắc Mỹ” ông Kinder Morgan phát biểu. “Chúng tôi rất vui mừng vì có thể mở rộng khả năng vận chuyển khí đốt tự nhiên của chúng tôi tại thời điểm mà dường như khả năng cung cấp và nhu cầu về khí đốt tự nhiên đang và sẽ tăng trong nhiều năm tới đây”

Vào tháng 2 vừa rồi, Kinder đã thực hiện một cuộc IPO cho Kinder Morgan Inc., phát hành gần 110 triệu cổ phần ra công chúng, thu về gần 3,3 tỷ USD

Các công ty cổ phần tư nhân đã bán 13,5% cổ phần trong đợt IPO của công ty, nhưng Kinder và các quỹ (giành cho việc mua lại và sáp nhập) vẫn còn giữ một phần lớn của công ty.

Hà phạm (Nguồn:Reuters)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương