VCCA

Microsoft bị phạt 1 tỷ USD

edf40wrjww2News:News_Content

Novell Inc, hãng công nghệ có trụ sở đặt tại bang Utah, đã kiện Microsoft vào năm 2004, cho rằng gã khổng lồ phần mềm đã vi phạm bộ luật chống độc quyền của nước Mỹ, thông qua những thỏa thuận mà Microsoft ký kết với nhiều công ty phần mềm khác vào thời điểm cho ra mắt hệ điều hành Windows 95.

Theo đơn kiện của Novell, vì sự xuất hiện của Windows 95 mà hãng này sau đó đã phải thua lỗ đến 1,2 tỉ USD do phải bán bộ phần mềm văn phòng WordPerfect. Hiện Novell là một pháp nhân thuộc sở hữu của Hãng The Attachmate Group, hai bên mới sáp nhập với nhau đầu năm nay.

Không chấp nhận cáo buộc đó, Microsoft cũng đã tố cáo phần mềm của Novell không đủ ổn định để tích hợp. Ngoài ra, Microsoft cũng đưa ra lý do rằng Novell đã không có đủ khả năng tạo ra phiên bản WordPerfect tương thích với Windows 95 cho kịp thời hạn hệ điều hành này được tung ra thị trường, do vậy Microsoft đã phải dùng sản phẩm khác của chính họ là Microsoft Word để thay thế.

Cũng vì vụ kiện tụng này mà Bill Gates, người đồng sáng lập kiêm cựu CEO của Microsoft đã phải ra trước tòa làm chứng.

Bill Gates dẫn chứng vào năm 1994, phần mềm Microsoft Word được giới chuyên môn đánh giá là số 1 trên thị trường lúc bấy giờ, hơn cả WordPerfect. “Đó là thắng lợi quan trọng của chúng tôi”, Gates phát biểu.

Tiếp tục, Gates trình bày trước tòa rằng Microsoft phải loại bỏ một tính năng hỗ trợ WordPerfect, do lo ngại nó sẽ gây ra sự mất ổn định cho hệ điều hành Windows 95. Còn Novell thì cáo buộc chính Bill Gates đã ra lệnh cho đội ngũ kỹ sư của Microsoft phải loại bỏ WordPerfect.

Đã từng có thời WordPerfect chiếm đến gần 50% thị phần cho toàn bộ thị trường ứng dụng soạn thảo văn bản, nhưng rồi con số này nhanh chóng sụt giảm, chỉ còn 10% sau khi Microsoft trình làng bộ phần mềm văn phòng của riêng hãng. Theo đội ngũ luật sư của Microsoft, việc ngừng cộng tác với Novell đơn giản chỉ là do chính sự hạn chế về mặt công nghệ của công ty này, do chậm trễ trong việc tung ra một phiên bản thích ứng với Windows 95.

Sau khi đã xem xét đầy đủ chứng cớ, tòa án đang tiến dần tới phán quyết xử phạt tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới.

Nếu thất bại, hẳn Microsoft sẽ phải đối mặt với khoản tiền bồi thường rất lớn, lên tới 1 tỷ USD. Vụ kiện này của Novell cũng là một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thời gian gần đây.

                                                                                                                                                Nguồn: Physorg

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định