BVNTD

MTS và Vimpelcom bị cáo buộc ấn định giá iPhone tại Nga

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Cục chống độc quyền liên bang Nga đã chỉ ra rằng giá tiêu chuẩn cho điện thoại thông minh này bị nghi là giống nhau ở các cửa hàng trên khắp nước Nga và các hãng điều hành có thể đã thỏa thuận với nhau, vì vậy vi phạm các quy định về chống độc quyền.

“Theo thông tin do Apple cung cấp, giá bán buôn cho điện thoại thông minh này (iPhone 4 16 Gb màu đen và iPhone 4 32 Gb màu đen) từ tháng 9 năm 2010 đến hiện tại đã không thay đổi….giá của những điện thoại di động này ở hầu hết các điểm bán hàng của Vimpelcom và MTS là giống nhau,” Cục chống độc quyền liên bang cho biết trong một tuyên bố.

Cục này cho biết thêm rằng Apple đã không có hướng dẫn gì về giá cho khách hàng và đã không thực thi việc kiểm soát đối với Vimpelcom hay MTS. Cơ quan giám sát này cho rằng giá giống nhau có thể xảy ra do có sự thỏa thuận giữa hai mạng điện thoại di động này.

Megafon, một nhà điều hành điện thoại di động lớn khác của Nga, đã ngừng bán iPhone trong tháng 9 năm 2010.

Dù có ấn định giá hay không, sự khác biệt về giá giữa Nga và Hoa Kỳ là đáng kể. Verizon ở Hoa Kỳ bán một chiếc điện thoại iPhone 4 16 GB với giá 649,99 USD và một chiếc iPhone 4 32GB với giá 749,99 USD không có hợp đồng sử dụng dịch vụ. Ở Nga, giá trung bình không sử dụng dịch vụ đối với những mẫu sản phẩm này là từ khoảng 760 USD đến 860 USD.

Nhưng những người bán điện thoại này thì phủ nhận việc ấn định giá. “Sự khác biệt là rất nhỏ và không thể giảm giá thấp hơn nữa,” Alexander Malis – Chủ tịch của công ty Evroset chuyên bán điện thoại di động của các hãng cho biết.

Tuy nhiên giá giống nhau có thể không có nghĩa là có sự mờ ám. “Iphone là một mẫu hàng điển hình, sản phẩm này rất phổ biến, giá cả thì mở cửa, rất dễ để so sánh…Các hãng bán hàng thường tham khảo giá của nhau vì vậy chúng ta thấy tình hình là như vậy,” Andrei Nikitin – Giám đốc thương mại của cửa hàng bán điện thoại di động trên mạng là Bely Veter Tsifrovoi cho biết.

Nhưng nếu điều này không thuyết phục được Cục chống độc quyền liên bang thì Vimpelcom và MTA có thể phải đối mặt với các khoản phạt lên tới 15% doanh số hoặc phải đối mặt với tội hình sự. Mặc dù về mặt thực tế thì khoản phạt có thể sẽ thấp hơn, “nếu Cục chống độc quyền liên bang không chứng minh được rằng có sự thỏa thuận giá giữa MTS và Vimpelcom, các hãng này sẽ phải trả một khoản tiền phạt, nhưng chúng tôi không cho rằng khoản phạt này sẽ cao, do tổng doanh số bán hàng iPhone ở Nga là không đáng kể so với tổng lượng cung,” Viktor Klimovich nhà phân tích của VTB Capital cho biết. “Đồng thời, giá cuối cùng của iPhone 4 bán cho khách hàng có thể sẽ giảm.”

 

                                                                                                                                    Nguồn: Monopoly news

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương