BVNTD

Ngân hàng Thụy Sĩ Julius Baer mua lại mảng kinh doanh của Bank of America Merrill Lynch.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Thương vụ này là động thái củng cố mới nhất trong ngành dịch vụ ngân hàng cá nhân, khi các công ty đang đẩy mạnh các hoạt động để tiếp cận với các thị trường mới tại các nền kinh tế mới nổi.

Trong thương vụ này, Julius Baer sẽ trả khoảng 882 triệu USD để mua lại hoạt động kinh doanh quản lý tài sản quốc tế ngoài lãnh thổ nước Mỹ của ngân hàng này. Thương vụ này không bao gồm liên doanh Mitsubishi UFJ Merrill Lynch PB Securities của Bank of America với Nhật Bản. Như vậy, Julius Baer sẽ có tổng cộng khoảng 84 tỷ USD tài sản thuộc quyền quản lý.

Đổi lại, Bank of America sẽ có khoảng 246 triệu USD cổ phiếu của Julius Baer, sở hữu 3% cổ phần của ngân hàng Thụy Sĩ này.

Ngoài ra, Bank of America đã chuyển nhượng một phần lớn hoạt động của Ngân hàng tại nước ngoài để nhằm tăng vốn. Vào tháng 11, Ngân hàng đã thu về 1.8 tỷ USD nhờ bán số cổ phần ở China Construction Bank. Ngân hàng này cũng đã bán lại mảng kinh doanh thẻ tín dụng ở Canada.

Thương vụ này sẽ tăng số tài sản thuộc quyền quản lý của Julius Baer lên khoảng 258 tỷ USD. Theo các điều khoản của thương vụ, ngân hàng Thụy Sĩ sẽ quản lý thêm khoản tài sản trị giá 74 tỷ USD, chủ yếu đến từ các khách hàng giàu có tại các nền kinh tế phát triển.

“Thương vụ này mang đến cho chúng tôi một bước tiến lớn trong chiến lược tăng trưởng của Ngân hàng và sẽ củng cố đáng kể vị trí dẫn đầu của Julius Baer trong ngành dịch vụ ngân hàng cá nhân nhờ việc đưa vào một mảng kinh doanh mới tới không chỉ các thị trường đang phát triển, mà còn cả châu Âu,” giám đốc điều hành Boris Collardi phát biểu.

Dù tài sản quản lý của Ngân hàng đã tăng lên đáng kể sau thương vụ này, các nhà đầu tư lại có phản ứng tiêu cực. Kết thúc phiên giao dịch ở Zurich vào thứ Hai, cổ phiếu của Julius Baer đã giảm 7.4%.

Phản ứng tiêu cực của các nhà đầu tư xuất hiện sau khi ngân hàng Thụy Sĩ thông báo sẽ dùng nguồn tiền mặt dự trữ và 770 triệu USD để phát hành quyền mua cổ phần để chị cho thương vụ. Ngân hàng thông báo sẽ dành thêm 257 triệu USD cho các thương vụ mua lại tiềm năng và 206 triệu USD thông qua trái phiếu hỗn hợp. Ngân hàng cũng đã hủy bỏ kế hoạch mua lại 510 triệu USD cổ phiếu quỹ.

Theo Julius Baer, tổng chi phí liên quan tới thương vụ này là khoảng 320 triệu USD và Bank of America Merrill Lynch sẽ chịu khoảng 125 triệu USD chi phí liên quan đến thương vụ.

Đây là một trong số các thương vụ mua lại của Julius Baer trong các năm gần đây. Vào năm 2009, Ngân hàng đã mua lại mảng dịch vụ ngân hàng cá nhân của ING Hà Lan với mức giá xấp xỉ 500 triệu USD.

Thương vụ dự tính được hoàn tất vào đầu năm 2013. Perella Weinberg là nhà tư vấn cho Julius Baer trong thương vụ này.

 

 

Nguồn: New York Times

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương