BVNTD

Ngừng hồ sơ thông báo tập trung kinh tế

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Trước đó, đại diện của Maersk, MSC và CMA CGM đã đồng thời gửi thông báo cho EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam về việc tập trung kinh tế diễn ra giữa ba công ty này nhằm mục đích triển khai Mạng Lưới P3. Thỏa thuận này đã được thông qua tại Ủy Ban Thương Mại Châu Âu và Cơ quan Hàng hải Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngày 17/06/2014, Bộ Thương Mại Trung Quốc (MOFCOM) đã tuyên bố không cho phép thực hiện mạng lưới P3. Do mạng lưới này bị cấm hoạt động tại một quốc gia nên các Bên đã tạm dừng thương vụ này để tính toán lại phương án.

P3 là thỏa thuận chia sẻ tàu lớn, quy định việc vận hành của mạng lưới P3 thông qua hệ thống Trung Tâm Mạng Lưới (gọi tắt là NC). Mạng lưới này quy định tỉ lệ đóng góp tàu và phân bổ các ô chứa hàng trên tàu cho các Bên. Trung tâm Mạng Lưới P3 hay “NC” là một liên doanh do các Bên cùng sở hữu dưới hình thức liên doanh TNHH được đăng ký tại Anh và Xứ Wales. NC sẽ điều phối một cách độc lập các tàu trong Mạng Lưới P3. Liên doanh này được xem như một rào cản đối với các thông tin cần giữ bí mật giữa các doanh nghiệp tham gia thỏa thuận, đặc biệt là về giá và thị trường. Việc chia sẻ đội tàu nói trên theo các Bên là nhằm cải thiện chất lượng phục vụ, tạo ra hiệu quả chi phí và mang lại lợi ích lớn lao về môi trường. Cũng theo các doanh nghiệp này, cảng duy nhất tại Việt Nam mà các tàu hoạt động trong mạng lưới P3 sẽ là Cảng Vũng Tàu.

Vụ việc này cho thấy, tuy các doanh nghiệp nói trên có trụ sở tại nước ngoài nhưng hoạt động Tập trung kinh tế của họ ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam nên họ đã tuân thủ rất chặt chẽ các quy định về Thông báo tập trung kinh tế nói riêng và Luật Cạnh Tranh Việt Nam nói chung. Ý thức tuân thủ pháp luật của các doanh nghiệp này và hoạt động tăng cường giám sát của Cục Quản lý Cạnh tranh đã góp phần xây dựng một thị trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh.

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương