VCCA

Nhóm Chuyên gia cạnh tranh ASEAN – Diễn đàn tuyên truyền “Sổ tay Chính sách và Luật Cạnh tranh ASEAN cho doanh nghiệp”

edf40wrjww2News:News_Content
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin-top:0cm; mso-para-margin-right:0cm; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0cm; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:”Calibri”,”sans-serif”; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:”Times New Roman”; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:”Times New Roman”; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;} Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:”Table Normal”; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:””; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin-top:0cm; mso-para-margin-right:0cm; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0cm; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:”Calibri”,”sans-serif”; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:”Times New Roman”; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:”Times New Roman”; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có 04 quốc gia là Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đã ban hành Luật Cạnh tranh và thành lập Cơ quan cạnh tranh. Malaysia cũng vừa ban hành Luật Cạnh tranh, dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành vào năm 2012. Các thành viên ASEAN khác hiện vẫn đang trong quá trình dự thảo Luật Cạnh tranh và chủ yếu dựa trên quản lý chuyên ngành.

Nhóm Chuyên gia cạnh tranh ASEAN (AEGC), là một thể thức chính thức của ASEAN, bao gồm lãnh đạo và cán bộ cao cấp của cơ quan cạnh tranh và cơ quan chuyên trách về quản lý cạnh tranh tại các nước thành viên ASEAN. AEGC được thành lập và thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 39 (tháng 08/2007) với mục đích tạo lập một diễn đàn khu vực để các thành viên có thể trao đổi, thảo luận và hợp tác trong lĩnh vực Chính sách và Luật Cạnh tranh. Trong đó, AEGC đã thiết lập Nhóm công tác xây dựng Sổ tay Chính sách và Luật Cạnh tranh ASEAN dành cho doanh nghiệp và Việt Nam được bầu làm Trưởng nhóm. Ấn phẩm đã được hoàn thành và công bố tại Lễ ra mắt, sự kiện bên lề Hội nghị AEM lần thứ  ngày 24/08/2010 tại Đà Nẵng, Việt Nam. 

Sổ tay là một cuốn cẩm nang dễ sử dụng, nhằm cung cấp thông tin tổng quan về hệ thông thể chế cũng như thực trạng thực thi chính sách và luật cạnh tranh trong khu vực ASEAN. Mục tiêu hướng tới của Sổ tay là cung cấp thông tin đầy đủ về chính sách và luật cạnh tranh tại các nước thành viên ASEAN đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong khu vực và xuyên quốc gia, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cơ quan nhà nước, cũng như cộng đồng nói chung. Đặc biệt, Sổ tay cũng sẽ thu hút được sự quan tâm từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mong muốn nâng cao hiểu biết sâu sắc về chính sách và luật cạnh tranh và mở rộng hoạt động kinh doanh trên phạm vi khu vực và toàn cầu, từ đó góp phần tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Sổ tay sẽ là tạo bước khởi đầu, tiên phong trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về cạnh tranh trong khu vực ASEAN khi mà mục tiêu về chính sách và luật cạnh tranh vào năm 2015 đang đến gần. Nhằm tuyên truyền rộng rãi ấn phẩm, 06 Diễn đàn về tuyên truyền Sổ tay sẽ được diễn ra tại 06 nước thành viên ASEAN như sau: 

 

Singapore:                    3/11/ 2010

Ha Noi, Viet Nam:               10/11/ 2010

Bangkok, Thailand:        5/11/ 2010

Manila, Philippines:      12/11/ 2010

Jakarta, Indonesia:        8/11/ 2010

Kuala Lumpur, Malaysia:   15/11/ 2010

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận, Toàn bộ nội dung Sổ tay có thể được tải tại trang web chính thức của Ban Thư ký ASEAN <http://www.asean.org/publications/HandbookonCompetition.zip>. Khi cần thiết, nội dung Sổ tay sẽ được hoàn thiện và cập nhật, phản ánh những thay đổi và quá trình phát triển chính sách và luật cạnh tranh trong khu vực ASEAN.

Thông tin chi tiết về Diễn đàn tuyên truyền Sổ tay Chính sách và Luật Cạnh tranh ASEAN tổ chức vào ngày 10/11/2010 tại Hà Nội, Việt Nam, Xin xem chi tiết tại website Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương.

Nguồn: Ban Thư ký ASEAN

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã triển khai thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam và Công ty
Ngày 26 tháng 9 năm 2022, thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký Tờ trình số 347/TTr-CP báo cáo Quốc hội về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi