BVNTD

Nỗ lực sở hữu Công ty bia châu Á – Thái Bình Dương của Heineken

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Vào thứ Hai, Fraser & Neave thông báo Thai Beverage đã tăng sở hữu vốn lên 26.2%, trở thành cổ đông lớn nhất và điều này giúp cho Thai Beverage có ảnh hưởng lớn đến quyết định liệu F & N có nên chấp nhận đề nghị của Heineken hay không.

Kindest Place Groups, một công ty độc lập do con rể của chủ tịch công ty Thai Beverage điều hành cũng đã mua lại 8.6% cổ phần tại APB. Trước đó trong tháng này, công ty đó đã đề nghị mua lại 7.3% cổ phần của F& N tại APB.

Heineken đang lên kế hoạch sử dụng thị phần của hãng bia Châu Á Thái Bình Dương tại châu Á để mở rộng hoạt động tại đây. Trở ngại trên có thể buộc Heineken phải tăng đề nghị mua đến 40% cổ phần tại hãng đồ uống châu Á mà F&N sở hữu thông qua một liên doanh với Heineken.

Các nhà phân tích cho rằng Heineken có thể phải tăng mức giá đề nghị từ 40 USD/cổ phiếu lên mức 44 USD để đảm bảo quyền kiểm soát tại Asia Pacific Breweries và gạt bỏ nguy cơ đáng kể Thai Beverage trở thành cổ đông thiểu số. “Chúng tôi nghĩ rằng Heineken không mong Thai Bev sẽ tiếp tục là chủ sở hữu thiểu sổ tại APB, điều đó có thể cản trở việc điều hành công ty,” các chuyên gia của Nomura nhận định trong một thông báo gửi tới các nhà đầu tư. 

Số cổ phần của Thai Beverage không phải là vấn đề duy nhất của Heineken. Hãng đồ uống Nhật Bản Kirin cũng sở hữu 15% cổ phần tại F&N và có ý định thâu tóm mảng kinh doanh nước giải khát của công ty này.

Các cổ động của Fraser & Neave sẽ tổ chức bỏ phiếu về đề nghị mua lại của Heineken vào đầu tháng 9 này. Nếu được thông qua, thương vụ sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

Các nỗ lực để sở hữu APB là một động thái trong bối cảnh các nhà sản xuất bia đang chuyển hướng sang các trị trường mới nổi do tác động của suy thoái kinh tế tại các nước phương Tây. Một số hoạt động chuyển hướng trong năm nay có thể kể đến: đầu năm nay, Anheuser-Busch InBev, chủ sở hữu thương hiệu Budweiser và Stella Artoi đã thỏa thuận mua lại một nửa còn lại của hãng bia Mexico Grupo Modelo với giá 20.1 tỷ USD. Cuối năm ngoái, SABMiller cũng đã mua lại Foster’s Group, công ty bia lớn nhất tại Australia với giá 10.15 tỷ USD

Nguồn: New York Times

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương